Mật ong và quế có giúp điều trị mụn hay không? • Hello Bacsi

Related Articles

Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại thuốc kê đơn có thể đem lại tác dụng trong việc điều trị mụn, nhưng chúng cũng chứa các thành phần hóa học làm khô da. Một số bạn trẻ lại ưu tiên tìm kiếm các biện pháp tự nhiên hoặc sử dụng mặt nạ với nguyên liệu tự nhiên. Và có nhiều ý kiến cho rằng mặt nạ làm từ mật ong và quế có thể điều trị mụn.

Những lợi ích của mật ong và quế

Mật ong với thành phần chủ yếu là đường fructose và glucose. Những loại đường này chứa protein, axit amin, vitamin, khoáng chất và enzyme. Trong nhiều thế kỷ, người ta đã sử dụng mật ong như một phương thuốc chữa bệnh, như được sử dụng để điều trị gàu, bệnh vẩy nến, bỏng và nhiễm nấm. Mật ong cũng được thêm vào nhiều sản phẩm chăm sóc da.

Lý do chính cho việc sử dụng mật ong và quế để điều trị mụn trứng cá là vì nó có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn gây ra tình trạng viêm lỗ chân lông.

Các vi khuẩn Proionibacterium acnes hoặc P. Acnes là nguyên nhân chính được tìm thấy trong nhiều mụn đỏ và viêm. Các vi khuẩn này ăn bã nhờn, đó là chất nhờn được tích tụ và làm tắc nghẽn lỗ chân lông, góp phần phát sinh tình trạng mụn trứng cá.

Và mật ong có một số tính chất hóa học cho phép nó tiêu diệt vi khuẩn, bao gồm:

  • Nồng độ đường cao, gây áp lực lên tế bào vi khuẩn, ngăn chặn khả năng sinh sôi của chúng.
  • Một môi trường axit nơi vi khuẩn không thể dễ dàng phát triển.
  • Các thành phần trong hợp chất keo mà ong sử dụng để xây tổ ong có đặc tính kháng khuẩn.
Đặc tính kháng khuẩn trong mật ong và quế có thể giúp điều trị mụn
Đặc tính kháng khuẩn trong mật ong và quế có thể giúp điều trị mụn

Quế cũng có đặc tính kháng khuẩn. Theo một bài báo trên Tạp chí Quốc tế về Khoa học Dược phẩm, quế có thể tiêu diệt hoặc ức chế các vi khuẩn E. coli, Staphylococcus và Candida albican. Quế cũng có tính chất làm se khít, giúp thu nhỏ lỗ chân lông, có thể làm cho làn da trông mịn màng và đều màu hơn.

Mặt nạ này có hiệu quả không?

Lợi ích của việc sử dụng mật ong và quế như một mặt nạ chưa thực sự được nghiên cứu. Cả hai đã được nghiên cứu riêng biệt về tính năng cũng như khả năng điều trị mụn, nhưng chưa có nghiên cứu nói về việc kết hợp hay trộn lẫn chúng có hiệu quả hay không.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng việc kết hợp mật ong vào quá trình điều trị mụn chỉ giúp cải thiện 4 trong số 53 người bị mụn.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất