Mất ký ức tuổi thơ có phải vấn đề sức khỏe đáng lo? • Hello Bacsi

Related Articles

Bạn có thể vẫn nhớ ngày đầu tiên đi học, lần đầu đi thi hay chiếc điện thoại di động đầu tiên của mình. Thế nhưng, những ký ức tuổi thơ khi bạn tập nói, tập đi hay ăn dặm lại thường không rõ ràng. Bạn hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu xem hiện tượng này là gì và có phải là vấn đề sức khỏe không nhé.

Mất ký ức tuổi thơ là gì?

Mất ký ức tuổi thơ hay còn có gọi là childhood amnesia trong tiếng Anh là hiện tượng bạn không thể nhớ lại những sự kiện đã xảy ra với mình vào những năm đầu đời. Các ký ức bị lãng quên thường là những sự kiện xảy ra khoảng trước 3 tuổi. Tuy nhiên, nữ giới có thể nhớ những ký ức tuổi thơ tốt hơn nam giới và ký ức của họ cũng thường rõ ràng và đa dạng hơn ký ức của nam giới.

Một số nhà khoa học đã nghiên cứu một nhóm trẻ em để quan sát hiện tượng mất ký ức tuổi thơ. Các nhà khoa học ghi âm lại tất cả cuộc nói chuyện của trẻ em 3 tuổi với cha mẹ về các sự kiện vừa xảy ra như chuyến đi công viên giải trí hoặc người thân đến thăm. Sau đó khi những đứa trẻ này đã lớn lên, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra lại xem các bé nhớ được gì về những sự kiện các bé đã từng kể.

Kết quả chỉ ra rằng những đứa trẻ 7 tuổi vẫn có thể nhớ lại hơn 60% những sự kiện xảy ra, trong khi đó những đứa trẻ 8 hoặc 9 tuổi lại nhớ được chưa tới 40%.

Những ký ức tuổi thơ sẽ phai nhạt theo thời gian và càng trưởng thành, bạn sẽ càng thấy khó khăn khi phải nhớ lại những sự kiện khi bé của mình. Sau khi qua độ tuổi 11, bạn sẽ ít có khả năng nhớ lại những ký ức tuổi thơ hơn. Khi bộ não ngày càng trưởng thành, bạn sẽ có thể mất hẳn những ký ức này.

Nguyên nhân gây mất ký ức tuổi thơ

ký ức tuổi thơ

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất