Mất khứu giác: Nguyên nhân, triệu trứng, cách điều trị và phòng ngừa

Related Articles

Vậy dấu hiệu của tình trạng này là gì và làm thế nào để phát hiện bệnh sớm? Mời bạn cùng tìm hiểu thêm trong bài viết này nhé!

Tìm hiểu chung

Mất khứu giác là tình trạng gì?

Khả năng ngửi được mùi do các quá trình nhất định điều khiển. Ban đầu, một phân tử như mùi thơm từ hoa kích thích các tế bào khứu giác ở mũi. Các tế bào thần kinh này gửi thông tin tới não để xác định mùi cụ thể. Bất cứ tình trạng nào cản trở các quá trình này, như sung huyết mũi, tắc nghẽn mũi hoặc tổn thương các tế bào thần kinh, có thể dẫn đến mất khứu giác, khiến mũi không ngửi thấy mùi. Tuy nhiên, một số người khi sinh đã không ngửi thấy mùi gì (bị mất khứu giác bẩm sinh).

Ngoài ra, khứu giác cũng ảnh hưởng đến vị giác. Nếu không có khứu giác, vị giác chỉ có thể phát hiện ra một vài hương vị. Điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Nếu bạn đột nhiên mất khứu giác, không ngửi thấy mùi vị và không biết nguyên nhân gây ra, hãy đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

mất khứu giác là gì

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng của tình trạng mất khứu giác là gì?

Một số người bị tình trạng này nhận thấy sự thay đổi ở khứu giác, ví dụ như không thể ngửi thấy những mùi quen thuộc như lúc trước. Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Bị mất khứu giác đôi khi có thể được điều trị, tùy thuộc vào nguyên nhân. Vậy, tại sao bị mất khứu giác? Lỗ mũi không ngửi được mùi là bệnh gì? Lỗ mũi không ngửi được mùi có thể do cảm lạnh (nghẹt mũi mất khứu giác), dị ứng (viêm mũi dị ứng mất khứu giác) hoặc nhiễm trùng xoang (viêm xoang bị mất khứu giác). Nhưng tình trạng này thường tự khỏi sau vài ngày (mất khứu giác tạm thời). Nếu tình trạng này không cải thiện, bạn cần đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và loại trừ các tình huống nghiêm trọng hơn.

Mặt khác, bác sĩ có thể chỉ định thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc loại bỏ các tắc nghẽn trong đường mũi. Trong các trường hợp khác, mũi không ngửi thấy mùi có thể là vĩnh viễn. Đặc biệt sau 60 tuổi, bạn có nhiều nguy cơ mất khứu giác.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau, vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân nào gây ra tình trạng mất khứu giác?

viêm xoang bị mất khứu giác

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất