Mắt bị cườm nước có nguy hiểm không? • Hello Bacsi

Related Articles

Glôcôm là một bệnh mạn tính, không thể chữa khỏi hoàn toàn. Đồng thời, những phần thị lực đã mất cũng không thể hồi phục. Tuy nhiên, việc điều trị sẽ giúp ngăn ngừa tiến triển của bệnh và bảo tồn phần chức năng thị giác còn lại cho bệnh nhân. Điều này đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ mù lòa ở nhóm đối tượng này. Vì vậy, việc mắt bị glôcôm (cườm nước) có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào quá trình điều trị của bạn. Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị glôcôm mắt khác nhau, bao gồm dùng thuốc, laser hoặc phẫu thuật.

Dùng thuốc

Thuốc nhỏ mắt thường là lựa chọn đầu tiên và chủ yếu được bác sĩ chỉ định để điều trị bệnh glôcôm mắt. Các thuốc này sẽ giúp hạ nhãn áp bằng cách tăng dẫn lưu thủy dịch ra khỏi mắt hoặc giảm lượng thủy dịch mắt tiết ra.

Nếu thuốc nhỏ mắt đơn độc không mang lại tác dụng hạ nhãn áp như mong muốn, bác sĩ có thể chỉ định thêm cho bạn thuốc uống.

Vì đây là một bệnh lý mạn tính nên bệnh nhân có thể phải sử dụng thuốc lâu dài, đôi khi là suốt đời. Do dó, dù là thuốc nhỏ mắt hay thuốc uống, bạn cũng cần dùng thuốc đúng thời gian và liều lượng theo chỉ định của bác sĩ để giúp thuốc phát huy hiệu quả tốt nhất.

Laser và phẫu thuật

Bác sĩ có thể khuyến nghị thực hiện phương pháp laser hoặc phẫu thuật glôcôm nếu tình trạng của bạn không được cải thiện dù đã dùng thuốc nhỏ mắt hoặc vì một số lý do khác. Tuy nhiên, sau khi thực hiện các phương pháp này, bệnh nhân vẫn cần tái khám thường xuyên để theo dõi nhãn áp. Trong trường hợp nhãn áp tăng cao thì bác sĩ có thể phải chỉ định thêm thuốc hạ áp hoặc phẫu thuật bổ sung.

Ngoài các phương pháp điều trị glôcôm mắt (cườm nước) kể trên, người bệnh cũng nên thay đổi lối sống để giúp quá trình kiểm soát nhãn áp được hiệu quả hơn. Theo đó, bạn nên:

  • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh
  • Đảm bảo an toàn khi luyện tập thể dục thể thao
  • Hạn chế tiêu thụ caffeine và uống nước với lượng vừa phải
  • Nâng cao đầu khi ngủ

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc “Mắt bị glôcôm (cườm nước) có nguy hiểm không?”. Có thể thấy, glôcôm là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm và có khả năng dẫn đến mù lòa vĩnh viễn rất cao. Cách tốt nhất để ngăn ngừa tình trạng mất thị lực do glôcôm chính là phát hiện bệnh kịp thời và điều trị hiệu quả. Vì vậy, bạn nên đi khám mắt định kỳ để được kiểm tra và phát hiện sớm các bất thường ở mắt.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất