Mang thai khi đã mãn kinh, sự thật về hiện tượng này là gì?

Related Articles

Nhiều phụ nữ lo lắng không biết liệu mình có thể mang thai khi đã mãn kinh hay không, hãy cùng Hello Bacsi giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé!

Mãn kinh là gì?

Mãn kinh là thuật ngữ dùng để đề cập đến giai đoạn buồng trứng của phụ nữ ngừng hoạt động hoàn toàn. Mãn kinh là thời kỳ đánh dấu sự kết thúc của chu kỳ kinh nguyệt cũng như quá trình sinh sản của phụ nữ. Đây là giai đoạn bình thường mà mỗi người phụ nữ đều phải trải qua trong cuộc đời của mình.

Buồng trứng của phụ nữ chứa một lượng lớn trứng. Chu kỳ kinh nguyệt và chu kỳ rụng trứng được kiểm soát bởi các hormone như estrogen và progesterone được sản xuất từ buồng trứng. Khi buồng trứng không còn khả năng sản sinh ra trứng nữa thì chu kỳ kinh nguyệt cũng kết thúc và thời kỳ mãn kinh bắt đầu.

Sự khác nhau giữa mãn kinh và tiền mãn kinh

Điểm khác nhau đầu tiên giữa tiền mãn kinh và mãn kinh chính là kinh nguyệt. Cơ thể phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh vẫn có khả năng sản sinh ra estrogen và vẫn có kinh nguyệt theo chu kỳ bình thường. Còn phụ nữ ở giai đoạn mãn kinh đã mất kinh ít nhất 12 tháng.

Tiền mãn kinh là giai đoạn mà cơ thể chuẩn bị cho quá trình mãn kinh, đây được xem như là bước chuyển giữa thời kỳ có kinh và mãn kinh. Trong khi đó, mãn kinh là một tình trạng lâm sàng mà khi đó kinh nguyệt của phụ nữ đã chấm dứt hoàn toàn.

Tiền mãn kinh là thuật ngữ dùng để mô tả quá trình “chuyển giao” sang mãn kinh, khi đó, cơ thể của bạn bắt đầu sản sinh ra ít estrogen và progesterone hơn. Chu kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ trở nên bất thường cả về mật độ lẫn thời gian hành kinh.

Trong giai đoạn này, nồng độ hormone dao động có thể dẫn đến tình trạng bốc hỏa và đổ mồ hôi vào ban đêm. Tuy nhiên, trong thời kỳ mãn kinh, nồng độ hormone LH và FSH tăng cao, quá trình rụng trứng cũng dừng lại hoàn toàn.

Một số phụ nữ thắc mắc rằng liệu thời kỳ mãn kinh sẽ kéo dài trong bao lâu. Câu trả lời chính là mãn kinh sẽ kéo dài đến suốt quãng đời còn lại của bạn.

Phụ nữ hết kinh có mang thai không?

Đây là câu hỏi rất thường gặp ở những phụ nữ đã bước vào độ tuổi mãn kinh. Khi mãn kinh, buồng trứng đã mất hẳn khả năng sản sinh ra trứng, do đó bạn không còn khả năng mang thai nữa. Do đó, bạn không cần phải dùng đến các biện pháp tránh thai mà không lo “dính bầu”.

Tuy nhiên, nếu quan hệ tình dục một cách bừa bãi mà không có biện pháp phòng tránh, bạn có thể mắc phải các bệnh lây qua đường tình dục như lậu, giang mai, thậm chí là HIV. Vì vậy, bạn vẫn nên thực hiện các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục.

Đôi khi, bạn có thể nghe kể về những trường hợp phụ nữ mang thai và sinh con khi đã 60 – 70 tuổi và nghĩ rằng họ có thể mang thai khi mãn kinh. Thế nhưng, sự thật có thể là do những người này bước vào tuổi mãn kinh trễ hơn người khác hoặc mang thai nhờ sự trợ giúp của y học.

Phụ nữ tiền mãn kinh có dễ thụ thai không nếu có sự trợ giúp của y khoa?

Mang thai khi đã mãn kinh 2

Trong một số trường hợp, dù đã mãn kinh nhưng nhiều phụ nữ vẫn mong sinh con. Trong trường họp này, dù không thể mang thai một cách tự nhiên nhưng bạn vẫn có thể sinh con nhờ sự trợ giúp của các phương pháp hỗ trợ sinh sản. Lúc này, các bác sĩ có thể sử dụng một số phương pháp để giúp bạn mang thai như:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất