Mách mẹ dấu hiệu nhận biết ngôi thai thuận “chuẩn” như chuyên gia

Related Articles

Dấu hiệu ngôi thai thuận “chuẩn” giúp mẹ nhận biết chính xác

Sẽ có không dấu hiệu bên ngoài nào cho thấy việc bé đã quay đầu và ở ngôi thuận hay chưa. Để nhận biết dấu hiệu ngôi thai thuận, bạn sẽ phải sờ và cảm nhận các bộ phận của bé:

  • Đặt 2 tay vào bụng dưới và đẩy nhẹ bụng, nếu thấy cứng cứng thì đó có thể là bé đã ở ngôi thuận và vị trí bạn cảm nhận được là đầu của bé. Còn nếu mềm thì có thể là mông và bé vẫn chưa quay đầu.
  • Đặt 2 tay vào 2 bên phải, trái của vùng bụng. Tay phải giữ nguyên, tay trái sờ nắn nhẹ nhàng và ngược lại để xem lưng của bé ở bên nào để xác định hướng mặt của bé.
  • Đặt 2 tay vào vị trí đầu của thai nhi để xác định độ tụt.

Bên cạnh các bước kiểm tra trên, bạn có thể nhận biết bé thuộc ngôi thai thuận thông qua vị trí thai máy, cử động của thai nhi trong bụng mẹ:

  • Nếu bé đạp ở vùng trên rốn bạn thì đầu bé đang quay xuống dưới và sẵn sàng cho hành trình chào đời
  • Nếu các cú đạp xuất hiện ở dưới rốn thì có thể bé vẫn chưa quay đầu và hiện vẫn còn ở ngôi mông
  • Nếu các cú đạp ở xung quanh rốn, rất có thể em bé đang ở tư thế ngôi đầu nhưng mặt hướng về phía bụng
  • Nếu các cú đạp ở 2 bên bụng thì có thể bé chỉ mới quay đầu một nửa và đang ở ngôi thai ngang.

Ngoài ra, nếu bé đã quay đầu xuống dưới, bạn cũng sẽ có thể cảm nhận được những chuyển động mạnh ở phần bụng trên (vị trí đầu gối và chân của bé) và những chuyển động nhẹ hơn ở phần bụng dưới (vị trí tay hoặc khuỷu tay của bé).

Một trong những dấu hiệu thai ngôi thuận dễ nhận biết đó là nghe nhịp tim của bé. Bạn có thể nhờ chồng hoặc người thân lắng nghe nhịp tim của bé, nếu phát ra từ bụng dưới thì có thể là dấu hiệu ngôi thai thuận và thai nhi đã quay đầu.

Nếu đã thử hết các dấu hiệu trên mà bạn vẫn chưa xác định được bé đã quay đầu và ở ngôi thai thuận hay chưa, bạn có thể đợi đến kỳ khám thai định kỳ và hỏi bác sĩ về ngôi thai, cách xoay ngôi thai.

Làm thế nào nếu bé không quay đầu và ở ngôi thai thuận?

dấu hiệu ngôi thai thuận

Dù ngôi thai thuận là ngôi thai phổ biến và lý tưởng nhất cho quá trình chuyển dạ và sinh con nhưng thực tế, không phải trường hợp nào bé cũng quay đầu về tư thế này. Sẽ có những trường hợp bé không chịu quay đầu, dẫn đến ngôi thai ngược hay ngôi mông hoặc bé chỉ quay một nửa và nằm ngang trong bụng mẹ (ngôi thai ngang). Những ngôi thai này khiến việc sinh nở của mẹ tiềm ẩn nhiều rủi ro, bắt buộc phải sinh mổ. Nếu bé không quay đầu, bạn hãy:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất