Lưỡi bản đồ • Hello Bacsi

Related Articles

Tìm hiểu chung

Lưỡi bản đồ là bệnh gì?

Lưỡi bản đồ là tên được đặt cho tình trạng xuất hiện hình ảnh giống như bản đồ trên bề mặt và hai bên lưỡi. Nó cũng có thể xảy ra ở các khu vực khác vùng miệng.

Lưỡi bản đồ là một tình trạng vô hại, lành tính, không liên quan đến bất kỳ tình trạng nhiễm trùng hoặc ung thư nào. Hai tên khác cho bệnh lưỡi bản đồ là viêm lưỡi di chuyển lành tính và ban đỏ di chuyển.

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lưỡi bản đồ?

Các triệu chứng phổ biến của bệnh lưỡi bản đồ là:

  • Các mảng tổn thương có hình dạng bất thường, bề mặt mịn, đỏ xuất hiện ở phía trên hoặc hai bên lưỡi của bạn
  • Thay đổi thường xuyên về vị trí, kích thước và hình dạng của tổn thương
  • Khó chịu, đau hoặc cảm giác nóng rát trong một số trường hợp, thường liên quan đến việc ăn các thức ăn cay hoặc có tính axit.

Nhiều người với bệnh lưỡi bản đồ không biểu hiện triệu chứng.

Lưỡi bản đồ có thể kéo dài vài ngày, vài tháng hoặc vài năm. Nó thường tự biến mất hoặc xuất hiện trở lại sau một thời gian.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Lưỡi bản đồ thường không nghiêm trọng – mặc dù đôi lúc gây khó chịu. Tuy nhiên, các tổn thương trên lưỡi có thể là dấu hiệu của các vấn đề nghiêm trọng khác của lưỡi hoặc các bệnh ảnh hưởng đến toàn thân. Nếu bạn có tổn thương trên lưỡi mà không tự hết trong vòng 10 ngày, hãy gặp bác sĩ hoặc nha sĩ.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân nào gây ra bệnh lưỡi bản đồ?

Nguyên nhân của bệnh lưỡi bản đồ không rõ và không có cách nào để ngăn chặn tình trạng này. Các chuyên gia cho rằng có thể có một mối liên hệ giữa lưỡi bản đồ và bệnh vẩy nến hay với bệnh li-chen phẳng Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu để hiểu rõ hơn các mối liên hệ này.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất