Lợi ích của phát hiện và điều trị sớm ung thư vú ở phụ nữ trẻ tuổi • Hello Bacsi

Related Articles

Điểm đặc biệt trong điều trị ung thư vú ở phụ nữ trẻ tuổi

Các phương pháp điều trị ung thư vú chủ yếu dựa trên giai đoạn, loại mô bệnh học và các dấu ấn thụ thể của khối ung thư. Các phương pháp điều trị ung thư vú cũng được cân nhắc lựa chọn trên mỗi bệnh nhân tùy theo độ tuổi, tình trạng kinh nguyệt và tổng trạng của bệnh nhân.

Ung thư vú ở người trẻ tuổi thường là loại mô học biệt hóa kém và thụ thể nội tiết âm tính, đặc biệt là loại ung thư vú tam âm. Mặc dù có xu hướng diễn tiến nhanh, nhưng ung thư vú ở người trẻ đáp ứng điều trị khá tốt với hóa trị và xạ trị.

Điều trị ung thư vú ở người trẻ tuổi không khác biệt so với ung thư vú khác, tuy nhiên có một số điểm đặc biệt sau:

  • Thuốc ức chế aromatase không được sử dụng cho phụ nữ chưa mãn kinh. Những loại thuốc này điều trị ung thư vú thụ thể estrogen bằng cách cản enzyme aromatase. Aromatase chuyển đổi hormone androgen thành estrogen. Nếu không có estrogen, khối u không thể phát triển. Ở những người phụ nữ chưa mãn kinh, estrogen vẫn được buồng trứng tạo ra. Điều này có nghĩa là thuốc ức chế aromatase sẽ chỉ có tác dụng khi bạn đã cắt chức năng buồng trứng.
  • Phẫu thuật bảo tồn là phương pháp phẫu thuật được ưu tiên lựa chọn, phẫu thuật này chỉ cắt bỏ một phần tuyến vú và vẫn giữ được hình dạng thẩm mỹ của vú. Sau khi cắt bỏ khối u, bạn sẽ tiếp tục điều trị ung thư bằng hóa, xạ trị để đảm bảo tế bào ung thư đã được loại bỏ hoàn toàn.
  • Nếu bạn cần phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn tuyến vú, bạn có thể yêu cầu bác sĩ cân nhắc bảo tồn núm vú. Như vậy, khi tái tạo vú, bác sĩ thẩm mỹ ung thư vú có thể giúp bạn tạo ra một bộ ngực mới trông tự nhiên hơn.

Ảnh hưởng của tuổi tác đến điều trị ung thư vú

Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản khi bạn còn trẻ

Ở độ tuổi 20, 30 và thậm chí đầu 40, bạn có thể nghĩ về việc kết hôn và sinh con. Điều trị ung thư vú có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Hóa trị và xạ trị có thể làm hỏng các tế bào trứng khỏe mạnh. Điều này khiến bạn khó mang thai hơn.

Các liệu pháp hormon như tamoxifen có thể làm cho chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn hoặc dừng hẳn. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng mang thai của bạn. Một số trường hợp chỉ ảnh hưởng tạm thời đến việc mang thai, một số trường hợp sẽ làm bạn không thể có thai vĩnh viễn.

Một số phương pháp điều trị ung thư vú ảnh hưởng đến ham muốn quan hệ tình dục của bạn. Chúng có thể làm giảm ham muốn tình dục hoặc khiến bạn cảm thấy chán ghét và mệt mỏi khi phải thân mật với chồng. Ngoài ra, bị ung thư có thể khiến bạn trở nên tiêu cực, khó kết nối với bạn đời.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất