Lỗ thông bầu dục là bệnh gì? Nguyên nhân và điều trị • Hello Bacsi

Related Articles

Chẩn đoán & điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán lỗ thông bầu dục?

Bác sĩ tim mạch có thể yêu cầu một hoặc nhiều xét nghiệm sau để chẩn đoán một lỗ thông bầu dục:

Siêu âm tim

Siêu âm tim cho thấy hình ảnh giải phẫu, cấu trúc và chức năng của tim.

Một loại siêu âm tim phổ biến được gọi là siêu âm tim qua thành ngực. Trong thử nghiệm này, sóng âm thanh hướng vào tim từ một thiết bị giống như một cây đũa lớn (bộ chuyển đổi) đặt trên ngực, tạo ra hình ảnh động các chuyển động của tim. Bác sĩ có thể sử dụng thử nghiệm này để chẩn đoán lỗ thông bầu dục và phát hiện các vấn đề về tim khác.

Các biến thể khác của phương pháp này có thể được sử dụng để xác định lỗ thông bầu dục như:

  • Chụp siêu âm màu Doppler. Khi sóng âm thanh dội lại từ các tế bào máu di chuyển qua tim, chúng thay đổi cường độ. Những thay đổi đặc trưng (tín hiệu Doppler) và vi tính hóa màu sắc của các tín hiệu này có thể giúp bác sĩ kiểm tra tốc độ và hướng đi của dòng máu trong tim. Nếu bạn có một lỗ thông bầu dục, siêu âm màu Doppler ở tim có thể phát hiện một dòng chảy của máu giữa tâm nhĩ phải và tâm nhĩ trái.
  • Thử nghiệm sự tương phản với muối (nghiên cứu bong bóng). Với phương pháp này, một dung dịch muối vô trùng được lắc cho đến khi tạo ra dạng bọt bong bóng nhỏ, sau đó tiêm hỗn hợp này vào tĩnh mạch. Các bong bóng đi về phía bên phải của tim và xuất hiện trên siêu âm tim. Nếu không có lỗ thông giữa tâm nhĩ trái và tâm nhĩ phải, các bong bóng này sẽ chỉ đơn giản đi ra ngoài qua phổi. Nếu bạn có một lỗ thông bầu dục, một số bong bóng sẽ xuất hiện ở phía bên trái của tim. Sự hiện diện của lỗ thông bầu dục có thể khó xác định với siêu âm tim qua thành ngực.

Siêu âm tim qua thực quản

Bác sĩ có thể tiến hành một loại siêu âm tim được gọi là siêu âm tim qua thực quản để có được một cái nhìn sâu hơn về tim và dòng máu chảy qua tim. Trong thử nghiệm này, một bộ chuyển đổi nhỏ gắn vào phần cuối của một ống được luồn xuống thực quản (ống dẫn từ miệng tới dạ dày).

Cách này thường cho kết quả kiểm tra chính xác nhất giúp bác sĩ xác định lỗ thông bầu dục so với siêu âm kết hợp với siêu âm dòng chảy Doppler màu hoặc một nghiên cứu tương phản với muối.

Các xét nghiệm khác

Bác sĩ có thể khuyên bạn nên kiểm tra thêm nếu bạn được chẩn đoán với lỗ thông bầu dục và bạn đã bị đột quỵ. Bác sĩ cũng có thể giới thiệu bạn đến một bác sĩ được đào tạo về các tình trạng bệnh lý liên quan đến não và thần kinh (bác sĩ thần kinh).

Những phương pháp nào dùng để điều trị lỗ thông bầu dục?

Hầu hết mọi người có lỗ thông bầu dục không cần điều trị. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bác sĩ có thể khuyên bạn hoặc con bạn nên thực hiện thủ thuật đóng lỗ thông bầu dục.

Các lý do đóng lỗ thông bầu dục

Nếu lỗ thông bầu dục được phát hiện khi siêu âm tim vì các lý do khác, một thủ thuật đóng lỗ thông thường không được thực hiện. Thủ thuật đóng lỗ thông bầu dục có thể được thực hiện trong những tình trạng nhất định như điều trị nồng độ oxy trong máu thấp liên quan đến lỗ thông bầu dục.

Đóng lỗ thông bầu dục để ngăn ngừa chứng đau nửa đầu hiện nay không được khuyến khích. Đóng lỗ thông bầu dục để ngăn chặn một cơn đột quỵ vẫn còn gây nhiều tranh cãi.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị đóng lỗ thông bầu dục ở những người đã bị đột quỵ tái phát mặc dù đã điều trị nội khoa, khi không có nguyên nhân nào khác.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất