Lipotatin 10mg • Hello Bacsi

Related Articles

Tên hoạt chất: Atorvastatin 10 mg.

Tìm hiểu chung

Lipotatin 10mg là thuốc gì? Tác dụng và công dụng

Atorvastatin (Lipotatin 10mg) là một thuốc nằm trong nhóm statin, hay còn gọi là nhóm các chất ức chế cạnh tranh men khử HMG-CoA. Nhờ vào khả năng làm tăng mức cholesterol “tốt” (HDL-cholesterol), giảm mức cholesterol “xấu” (LDL-cholesterol) và giảm chất béo trung tính (triglyceride) trong máu, thuốc Lipotatin thường được chỉ định kết hợp với chế độ ăn kiêng trong các trường hợp:

  • Rối loạn lipid huyết hỗn hợp, tăng cholesterol máu tiên phát, tăng cholesterol máu có tính chất gia đình đồng hợp tử và tăng triglycerid huyết.
  • Ngăn chặn sự tiến triển của xơ vữa mạch vành.
  • Đối với bệnh nhân không có biểu hiện lâm sàng về bệnh tim mạch, nhưng có các yếu tố nguy cơ của bệnh mạch vành như hút thuốc, cao huyết áp, đái tháo đường, HDL-cholesterol thấp: Giảm nguy cơ đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, tử vong do bệnh mạch vành và giảm nguy cơ cho quá trình phẫu thuật tái thông mạch vành.
  • Đối với bệnh nhân có biểu hiện bệnh mạch vành rõ ràng trên lâm sàng: Giảm nguy cơ tái phát cơn đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim, giảm nguy cơ tử vong toàn bộ, giảm nguy cơ phải nhập viện do suy tim sung huyết.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Thuốc Lipotatin có những dạng và hàm lượng nào?

Viên nén bao phim Lipotatin 10mg.

Liều dùng thuốc Lipotatin 10mg cho người lớn như thế nào?

Liều khởi đầu khuyến cáo ở người lớn là: 10 mg/ngày (1 viên/ngày). Sau 2 – 4 tuần, có thể cân nhắc điều chỉnh liều lượng cho phù hợp với tình trạng bệnh và khả năng đáp ứng của từng bệnh nhân. Liều tối đa có thể sử dụng là 80 mg/ngày (8 viên/ngày).

Lưu ý về liều lượng của atorvastatin khi được chỉ định phối hợp với các thuốc khác:

  • Dùng chung với amiodarone: Tối đa 20 mg/ngày.
  • Dùng chung với cyclosporin: Tối đa 10 mg/ngày.
  • Dùng chung clarithromycin: Khởi đầu 10 mg/ngày và không quá 20 mg/ngày.
  • Dùng chung với itraconazole: Khởi đầu 10 mg/ngày và không quá 40 mg/ngày.
  • Dùng chung với nelfinavir: Tối đa 40 mg/ngày.
  • Dùng chung với các thuốc điều trị HIV hoặc HCV: Tối đa 20 mg/ngày.

Bệnh nhân suy thận và người cao tuổi không cần giảm liều khi sử dụng.

Lipotatin 10mg

Liều dùng thuốc Lipotatin 10mg cho trẻ em như thế nào?

Việc sử dụng thuốc Lipotatin 10mg cho trẻ em và thanh thiếu niên cần được chỉ định bởi bác sĩ. Không dùng thuốc này để điều trị cho trẻ nhỏ dưới 10 tuổi.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Lipotatin 10mg như thế nào?

Viên nén bao phim Lipotatin 10mg được sử dụng bằng đường uống theo liều lượng chỉ định của bác sĩ. Bạn có thể uống thuốc cùng với thức ăn hoặc không. Tuy nhiên, khi uống bạn nên nuốt nguyên vẹn viên thuốc cùng với một ít nước, không được nhai, nghiền hoặc bẻ nhỏ viên thuốc để tránh ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều thuốc Lipotatin 10mg?

Chưa có đầy đủ thông tin về các trường hợp sử dụng quá liều thuốc Lipotatin 10mg. Do đó, để đảm bảo an toàn trong trường hợp khẩn cấp hoặc nghi ngờ quá liều, bạn cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất để được xử trí kịp thời.

Ngoài ra, bạn cũng cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều thuốc Lipotatin 10mg?

Nếu bạn quên uống một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Lipotatin 10mg

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất