Lipofundin là thuốc gì? Công dụng & liều dùng • Hello Bacsi

Related Articles

Hoạt chất: Hàm lượng các thành phần trong 100ml nhũ tương là:

Thành phần lipofundin

Dạng bào chế: Nhũ tương tiêm truyền, màu trắng sữa, pha dầu trong nước.

Tìm hiểu chung

Tác dụng, công dụng của thuốc Lipofundin là gì?

Nhũ tương Lipofundin thuộc nhóm dung dịch nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch. Thuốc được chỉ định để:

  • Cung cấp năng lượng bởi thành phần lipid sử dụng sẵn có (MCT)
  • Cung cấp các axit béo thiết yếu như một phần của nuôi dưỡng toàn phần qua đường tĩnh mạch.

Thuốc này chỉ dùng theo đơn của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng tối đa hàng ngày chỉ được dùng sau khi tăng từng bước với sự theo dõi cẩn thận về khả năng dung nạp thuốc truyền.

Việc sử dụng các lipid trong tĩnh mạch phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh lý sẵn có, thể trọng, tuổi thai và tuổi sau sinh cũng như các chức năng cụ thể của cơ thể.

Tùy vào các yếu cầu năng lượng, các liều khuyên dùng hằng ngày như sau:

Liều dùng thuốc Lipofundin MCT/LCT 10% hay 20% ở người lớn là bao nhiêu?

Ở người lớn, liều bình thường là 0,7 – 1,5g lipid/ kg thể trọng mỗi ngày. Không vượt quá liều tối đa 2,0g lipid/ kg thể trọng/ ngày trừ khi có yêu cầu cao về năng lượng hoặc khi tăng sử dụng chất béo (chẳng hạn bệnh nhân ung thư).

Đối với điều trị nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch dài hạn ở nhà (> 6 tháng) và ở các bệnh nhân mắc hội chứng ruột ngắn, truyền lipid trong tĩnh mạch không được quá 1,0g lipid/ kg thể trọng/ ngày.

Đối với bệnh nhân nặng 70kg, liều hàng ngày là 2,0g/ kg thể trọng/ ngày tương ứng với liều tối đa hàng ngày là 1400ml Lipofundin MCT/LCT 10% hay 700ml Lipofundin MCT/LCT 20%.

Liều dùng thuốc Lipofundin cho trẻ em là bao nhiêu?

Ở nhóm bệnh nhi, tăng dần lượng lipid ở các khoảng tăng 0,5 – 1,0g/ kg thể trọng/ ngày có thể có lợi cho khả năng theo dõi tình trạng tăng mức triglyceride huyết tương và phòng ngừa tình trạng thừa lipid huyết.

Trẻ sơ sinh thiếu tháng, đủ tháng và trẻ tập đi được khuyến cáo không dùng liều hàng ngày vượt quá 3,0g (tối đa 4,0g) lipid/ kg thể trọng/ ngày. Liều lipid hàng ngày phải được truyền liên tục trong 24 giờ.

Đối với trẻ em và trẻ vị thành niên khuyến cáo không dùng vượt quá liều lipid hàng ngày là 2,0 – 3,0g/ kg thể trọng/ ngày.

Cách dùng

Bạn nên dùng nhũ tương Lipofundin như thế nào?

Cách dùng lipofundin

Thuốc được dùng dưới dạng tiêm truyền tĩnh mạch. Lắc nhẹ trước khi sử dụng. Việc tiêm truyền nhũ tương Lipofundin sẽ được thực hiện bởi nhân viên y tế theo chỉ định của bác sĩ.

Thời gian dùng Lipofundin MCT/LCT 10% hay 20% thường là 1 – 2 tuần. Nếu cần thiết, người bệnh có thể được cho dùng thuốc trong thời gian lâu hơn miễn là có theo dõi thích hợp.

Khi truyền thuốc, tốc độ truyền phải ở mức thấp nhất có thể. Trong 15 phút đầu tiên, tốc độ truyền chỉ nên bằng 50% tốc độ truyền tối đa cần sử dụng. Người bệnh cần được theo dõi chặt chẽ xem có xuất hiện phản ứng bất lợi hay không.

Tốc độ truyền tối đa ở các nhóm đối tượng là:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất