Lipitor® • Hello Bacsi

Related Articles

Phân nhóm: thuốc trị rối loạn lipid máu

Tên biệt dược: Lipitor®

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Lipitor® là gì?

Lipitor® là một thuốc ức chế HMG CoA reductase hoặc “thuốc hạ mỡ có tác dụng chống viêm”, có thành phần là atorvastatin. Atorvastatin làm giảm mức cholesterol “xấu” (lipoprotein mật độ thấp hoặc LDL) và triglyceride trong máu, trong khi tăng mức cholesterol “tốt” (lipoprotein mật độ cao hay HDL).

Lipitor® được sử dụng để điều trị cholesterol cao và giảm nguy cơ đột quỵ, đau tim hoặc các biến chứng tim khác ở bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2, bệnh mạch vành hoặc bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ khác.

Lipitor® dùng cho người lớn và trẻ em từ 10 tuổi trở lên.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý chỉ khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Lipitor® cho người lớn như thế nào?

Liều dùng thông thường cho người lớn để dự phòng bệnh tim mạch

Liều khởi đầu: bạn dùng 10-80mg/lần/ngày. Lipitor® có thể được sử dụng bất cứ lúc nào trong ngày mà không quan tâm đến bữa ăn. Bạn cần phải điều chỉnh liều trong 2-4 tuần.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh tăng lipid máu

Liều khởi đầu: bạn dùng 10, 20 hoặc 40mg/lần/ngày. Liều khởi đầu 40mg được khuyến cáo cho những bệnh nhân cần giảm LDL-cholesterol trên 45%. Bạn cần phải điều chỉnh liều trong 2- 4 tuần.

Liều duy trì: bạn dùng 10-80mg/lần/ngày.

Liều dùng thuốc Lipitor® cho trẻ em như thế nào?

Liều thông thường cho trẻ em mắc bệnh tăng cholesterol máu di truyền dị hợp (Heterozygous Familial Hypercholesterolemia)

Đối với trẻ từ 10 đến 17 tuổi: bạn cho trẻ uống 10mg/ngày (liều tối đa là 20mg/ngày). Bạn cần điều chỉnh liều cho trẻ trong khoảng thời gian từ 4 tuần trở lên.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Lipitor® như thế nào?

Bạn nên sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và kiểm tra thông tin trên nhãn để được hướng dẫn dùng thuốc chính xác. Đặc biệt, bạn không sử dụng thuốc với liều lượng thấp, cao hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định.

Bạn có thể uống thuốc kèm hoặc không kèm với thức ăn. Tuy nhiên, bạn có thể dùng thuốc kèm với thức ăn để giảm tình trạng kích ứng dạ dày. Bên cạnh đó, bạn cần uống cả viên thuốc với 1 ly nước đầy.

Bạn không nên làm vỡ viên thuốc trước khi sử dụng.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất