Liken phẳng ở miệng • Hello Bacsi

Related Articles

Tìm hiểu chung

Liken phẳng ở miệng là gì?

Liken phẳng ở miệng là một tình trạng viêm liên tục (mãn tính) có ảnh hưởng đến màng nhầy trong niêm mạc miệng. Liken phẳng ở miệng có thể xuất hiện là mảng màu trắng, như sợi ren; tổ chức mô sưng đỏ. Các tổn thương này có thể gây bỏng rát, đau hoặc khó chịu.

Mức độ phổ biến của liken phẳng ở miệng

Ai cũng có thể bị tình trạng này. Nữ giới thường có nhiều khả năng mắc tình trạng này hơn nam giới. Liken phẳng ở miệng phổ nhất ở những người hơn 40 tuổi, nhưng trẻ em và thanh thiếu niên cũng có thể mắc. Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của liken phẳng ở miệng là gì?

Các triệu chứng có thể đến chậm hoặc bắt đầu cùng một lúc. Bạn có thể bắt đầu với triệu chứng khô hoặc cảm giác vị kim loại, bỏng rát trong miệng. Sau đó, bạn sẽ thấy xuất hiện những đốm trắng trên lưỡi, má và nướu răng. Chúng có thể là những dấu chấm nhỏ hoặc hình như sợi ren. Niêm mạc miệng cũng có thể bị sưng đỏ. Đôi khi, bạn sẽ có bong tróc hoặc phồng rộp.

Những vết loét có thể gây bỏng rát và đau đớn. Tổn thương nặng hơn khi bạn ăn hoặc uống những loại thực phẩm cay, mặn, chua (nước cam, cà chua) hoặc cồn. Các loại đồ ăn vặt giòn và đồ uống có chứa caffeine cũng có thể làm tình trạng này nặng hơn.

Bác sĩ có thể chẩn đoán liken phẳng ở miệng bằng cách sinh thiết. Bác sĩ sẽ làm xét nghiệm mẫu này trong phòng thí nghiệm để xác định chẩn đoán. Bạn cũng có thể cần xét nghiệm máu để loại trừ các tình trạng khác.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau, vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân

Nguyên nhân nào gây ra liken phẳng ở miệng?

Nguyên nhân gây ra liken phẳng ở miệng chưa được biết rõ. Tuy nhiên, sự xuất hiện nhiều tế bào lympho T, một loại tế bào bạch cầu có liên quan đến phản ứng viêm, dường như kích hoạt liken phẳng ở miệng. Mặc dù điều này có thể liên quan đến một rối loạn miễn dịch, song vẫn cần nhiều nghiên cứu thêm.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất