Liệu pháp thuyên tắc cho ung thư gan • Hello Bacsi

Related Articles

Bạn biết gì về liệu pháp thuyên tắc? Tác dụng của liệu pháp này như thế nào? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu thêm trong bài viết này nhé!

1. Liệu pháp thuyên tắc cho ung thư gan là gì?

Thuyên tắc là thủ thuật tiêm các chất trực tiếp vào động mạch ở gan để ngăn chặn hoặc giảm lưu lượng máu đến nuôi các khối u ung thư gan.

2. Cơ sở khoa học của liệu pháp thuyên tắc

Gan đặc biệt ở chỗ có 2 nguồn cung cấp máu chính là hệ tĩnh mạch cửa và hệ động mạch gan. Hầu hết các tế bào gan bình thường được cung cấp máu từ hệ tĩnh mạch cửa. Trong khi đó, tế bào ung thư gan chủ yếu được nuôi dưỡng bởi máu từ hệ thống động mạch, bao gồm hệ động mạch gan (khoảng 90%) và hệ động mạch ngoài gan.

Vì lý do đó, liệu pháp thuyên tắc ung thư gan chặn một phần động mạch gan, nguồn cung cấp máu chính cho các khối u ung thư gan. Liệu pháp này giúp tiêu diệt các tế bào ung thư mà không làm tổn thương đến các tế bào gan bình thường khác. Thủ thuật này được thực hiện với hy vọng có thể bảo vệ được các nhu mô gan bình thường khỏi bị tổn thương do các tác nhân từ quá trình điều trị ung thư.

3. Các bệnh nhân có thể áp dụng phương pháp thuyên tắc ung thư gan?

Liệu pháp thuyên tắc là một lựa chọn tốt cho các bệnh nhân ung thư không thể điều trị bằng phương pháp phẫu thuật để loại bỏ khối u. Phương pháp này có thể được sử dụng cho những bệnh nhân có khối u quá lớn (thường lớn hơn 5cm) hoặc ung thư có sự tăng sinh mạch nhưng chức năng gan vẫn còn bình thường. Liệu pháp thuyên tắc cũng được chỉ định để điều trị biến chứng vỡ nhân ung thư hiệu quả.

Việc tiến hành tuyên tác động mạch có thể giúp làm giảm lưu lượng máu đến các tế bào này. Vì vậy, đây không phải là sự lựa chọn tốt cho những bệnh nhân bị tổn thương gan do các bệnh như viêm gan hoặc xơ gan.

Liệu pháp thuyên tắc cho ung thư gan chống chỉ định đối với các bệnh nhân có nút động mạch gan, các trường hợp rối loạn đông máu nặng (lượng tiểu cầu <50.000/mm3, prothrombin <50%). Các bệnh nhân suy thận hoặc dị ứng với các thuốc cản quang iod, hóa chất chống ung thư không được sử dụng phương pháp này.

4. Cách thức tiến hành liệu pháp thuyên tắc điều trị ung thư gan

Trước khi tiến hành phương pháp thuyên tắc ung thư gan, bệnh nhân sẽ được yêu cầu thực hiện các xét nghiệm và chụp cắt lớp để đánh giá chức năng gan cũng như đánh dấu vị trí các khối u. Hình ảnh cắt lớp giúp bác sĩ đánh giá được kích thước và mức độ của khối u, từ đó xác định được vị trí của động mạch gan và tĩnh mạch cửa.

Thông qua các xét nghiệm này, bác sĩ có thể dự đoán được khả năng đáp ứng điều trị của người bệnh cũng như tiên lượng được các biến chứng tổng thể có thể xảy ra. Thủ thuật này được điều chỉnh tùy theo chức năng gan, độ lớn cũng như sự xâm lấn các tĩnh mạch cửa của khối u.

Khi tiến hành thuyên tắc, các bác sĩ sẽ đưa một ống thông (thường gọi là catheter) từ động mạch đùi vào động mạch gan thông qua một vết mổ nhỏ ở đùi. Ống thông thường nhỏ, mỏng và có tính linh hoạt cao.

Một loại thuốc nhuộm đặc biệt sẽ được tiêm cùng để giúp bác sĩ theo dõi đường đi của ống thông. Khi ống thông được đặt vào đúng vị trí, các hạt nhỏ được tiêm vào động mạch để ngăn chặn oxy và các chất dinh dưỡng quan trọng từ động mạch đi nuôi khối u.

Liệu pháp thuyên tắc cho ung thư gan

Dựa vào đặc tính tắc mạch mà người ta chia các vật liệu ra làm 2 loại là vật liệu tắc mạch tạm thời và vật liệu tắc mạch vĩnh viễn. Các vật liệu gây tắc mạch tạm thời được sử dụng nhiều hơn vì chúng có thể tái thông mạch, từ đó cho phép việc điều trị được lặp lại nhiều lần.

Spongel là vật liệu gây tắc mạch tạm thời được sử dụng rộng rãi nhất, có thể làm tắc mạch trong khoảng 2 – 6 tuần.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất