Liệu bạn đã biết rõ về nguyên nhân đau mắt đỏ và cách điều trị?

Related Articles

Loét giác mạc là tình trạng giác mạc bị trầy và nhiễm trùng bởi nhiều nguyên nhân khác nhau như tổn thương ở mắt, nấm, ký sinh trùng, khô mắt, dị ứng, nhiễm trùng lan rộng,… Loét giác mạc gây phá hủy các mô giác mạc làm các tổ chức ở giác mạc bị hoại tử, tổn thương tạo nên một hoặc nhiều ổ loét.

Nguyên nhân đau mắt đỏ có thể là do loét giác mạc. Đây là một bệnh xảy ra phổ biến, để lại hậu quả rất nguy hiểm, nếu không được điều trị kịp thời có thể để lại các di chứng như sẹo giác mạc, teo nhãn, mất thị lực thậm chí có thể dẫn tới mù lòa.

Phương pháp điều trị loét giác mạc hiện nay là dùng kháng sinh và thuốc nhỏ mắt đặc biệt theo kê toa của bác sĩ. Những trường hợp nghiêm trọng hơn có thể được chỉ định ghép giác mạc.

Hội chứng khô mắt là nguyên nhân đau mắt đỏ

Bệnh khô mắt xảy ra khi lượng nước mắt tiết ra không đủ hoặc chất lượng nước mắt không tốt để thực hiện chức năng bôi trơn và nuôi dưỡng bề mặt nhãn cầu.

Nguyên nhân gây khô mắt có thể là do thay đổi nội tiết tố theo tuổi tác hoặc tác dụng phụ của các loại thuốc khác đang dùng. Ngoài ra, điều kiện khí hậu như gió, thời tiết hanh khô cũng làm giảm lượng nước mắt vì bốc hơi nước nhanh, dẫn đến khô mắt. Đối với tình trạng khô mắt mãn tính có thể làm cho bề mặt nhãn cầu bị viêm.

Các triệu chứng khô mắt thường là mỏi mắt, đỏ hoặc nóng mắt, dễ chảy nước mắt, giảm thị lực, khó khăn khi nhìn trong các hoạt động thường ngày,.... Trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn tới tổn thương bề mặt nhãn cầu và mất thị lực.

Các bác sĩ sẽ dựa vào triệu chứng cũng như tiến hành khám lâm sàng để đưa ra chẩn đoán về nguyên nhân đau mắt đỏ của bệnh nhân. Nếu cần thiết, họ có thể yêu cầu người bệnh làm xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân. Đối với những trường hợp khô mắt nhẹ, bạn có thể sử dụng nước mắt nhân tạo, thuốc tra theo chỉ định của bác sĩ. Trường hợp nghiêm trọng hơn, bạn phải phẫu thuật để cải thiện tình trạng bệnh.

Xuất huyết kết mạc (xuất huyết màng cứng)

Xuất huyết kết mạc hay còn gọi là xuất huyết màng cứng là một tình trạng thường gặp, xảy ra khi các mạch máu nhỏ dưới kết mạc bị vỡ. Tình trạng này thường ít gây ảnh hưởng đến thị giác và không quá nguy hiểm.

Nguyên nhân thường là do tổn thương ở mắt hoặc chấn thương quanh vùng mắt. Ngoài ra, việc dụi mắt quá mạnh cũng có thể làm xuất huyết kết mạc. Bệnh xuất huyết kết mạc thường xảy ra nhiều ở những người bị tiểu đường, huyết áp cao hoặc đang dùng một số loại thuốc điều trị khác. Xuất huyết kết mạc chỉ xảy ra trên bề mặt của mắt, không gây ảnh hưởng đến giác mạc của người mắc bệnh. Tuy nhiên, hãy đến gặp bác sĩ ngay nếu:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất