Lichen nitidus • Hello Bacsi

Related Articles

Tìm hiểu chung

Lichen nitidus là bệnh gì?

Lichen nitidus là một tình trạng da nổi sẩn nhỏ (kích thước bằng đầu kim; 1-3mm) sáng bóng, lẫn với màu da thường xuất hiện thành đám hoặc mảng.

Mức độ phổ biến của bệnh lichen nitidus?

Lichen nitidus là một tình trạng da hiếm. Mặc dù lichen nitidus có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, nó thường phát triển ở trẻ em và thanh thiếu niên. Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lichen nitidus?

Lichen nitidus xuất hiện thành cụm nhỏ các sẩn, sáng lấp lánh. Đặc điểm của các sẩn này là:

  • Kích thước. Kích thước lớn bằng đầu kim đến đầu đinh.
  • Hình dạng. Bề mặt phẳng và tròn.
  • Màu. Các sẩn có cùng màu da. Chúng có thể hơi hồng trên những người có da sáng màu, hoặc sáng màu hơn trên nền da những người có màu da bình thường hoặc da sẫm màu.
  • Vị trí. Sẩn lichen nitidus thường xảy ra trên ngực, bụng, cánh tay và vùng sinh dục, kể cả dương vật. Chúng hiếm khi xuất hiện trên lòng bàn tay, lòng bàn chân hoặc móng tay. Lichen nitidus có thể biến mất ở một vùng trên cơ thể, sau đó xuất hiện tại vùng khác.
  • Ngứa. Trong những trường hợp hiếm hoi, sẩn lichen nitidus có thể gây ngứa, đôi khi ngứa dữ dội. Các sẩn có thể xuất hiện thành hàng, dọc theo vết trầy xước, nếp gấp hoặc vùng bị tì đè liên tục như một nếp da trên bụng hoặc các nếp gấp khuỷu tay hoặc cổ tay.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Hãy đi gặp bác sĩ nếu các sẩn nhỏ hoặc một tình trạng giống như phát ban xuất hiện trên da của bạn không có lý do rõ ràng như phản ứng dị ứng được biết đến hoặc tiếp xúc với chất độc ivy. Có nhiều tình trạng có thể gây ra phản ứng da, tốt nhất là có một chẩn đoán nhanh chóng và chính xác.

Cần được chăm sóc ngay nếu tình trạng da đi kèm với các dấu hiệu và triệu chứng khác như:

  • Sốt
  • Ngứa
  • Mủ hoặc chảy dịch từ phát ban

Nguyên nhân

Nguyên nhân nào gây ra bệnh lichen nitidus?

Nguyên nhân của lichen nitidus chưa rõ. Các sẩn xuất hiện là do một phản ứng viêm gây ra bởi các tế bào bạch cầu lympho T. Thông thường, các tế bào này làm việc để chữa lành bệnh tật hoặc vết thương như một vết cắt trên ngón tay của bạn. Các bác sĩ và các nhà nghiên cứu chưa biết cái gì thúc đẩy các tế bào lympho T bị kích hoạt trong lichen nitidus.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất