Lao kháng thuốc có chữa được không? Phác đồ điều trị bệnh là gì?

Related Articles

Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu về bệnh lao kháng thuốc, cách điều trị và phòng ngừa bệnh qua những thông tin sau đây nhé!

1. Nguyên nhân gây nên bệnh lao kháng thuốc

Lao kháng thuốc có chữa được không và tại sao lại mắc phải thể lao này là nỗi lo đầu tiên của những người mắc bệnh này. Đa số các trường hợp virus lao có khả năng kháng lại thuốc chống lao đều xuất phát từ việc lạm dụng hay không tuân thủ điều trị lao thông thường, chẳng hạn như:

  • Bệnh nhân không hoàn thành phác đồ điều trị lao đầy đủ: không uống đủ thuốc và đúng giờ; sai liều lượng hoặc kéo dài thời gian điều trị; tự ý ngừng thuốc giữa chừng vì thấy triệu chứng đã cải thiện…
  • Người có tiền sử bệnh lao nay tái phát lại.
  • Ngay từ đầu đã nhiễm vi khuẩn lao kháng thuốc, ví dụ như có khoảng thời gian chung sống hay tiếp xúc thường xuyên với người bệnh nhân lao kháng thuốc.
  • Vi khuẩn lao tự biến đổi trở nên kháng thuốc.

lao kháng thuốc có chữa được không

Nhìn chung, lao kháng thuốc là một bệnh lý nguy hiểm, chủ yếu xuất phát từ việc không tuân thủ điều trị. Điều này không chỉ gây khó khăn cho việc điều trị bệnh sau này mà còn tăng nguy cơ lây lan chủng lao kháng thuốc trong cộng đồng.

2. Lao kháng thuốc có chữa được không?

Để điều trị thành công lao kháng thuốc tương đối khó khăn, nhưng lao kháng thuốc có chữa được không thì câu trả lời là có khả năng. Tùy vào mức độ nghiêm trọng, loại lao kháng thuốc bệnh nhân mắc phải mà bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị phù hợp.

Hiện nay bệnh lao kháng thuốc thường được phân loại thành: lao đơn kháng (chỉ kháng một loại thuốc), lao đa kháng (kháng nhiều loại thuốc) và nặng hơn là lao siêu kháng. Trong đó, nhờ vào áp dụng phác đồ điều trị lao đa kháng mới nhất mà ở Việt Nam điều trị thành công lao đa kháng lên đến 70% – tín hiệu này tốt hơn nhiều quốc gia khác.

3. Phác đồ điều trị

phác đồ điều trị lao kháng thuốc

Các nhóm thuốc chống lao

Nỗi lo của người bệnh không chỉ dừng lại ở việc lao kháng thuốc có chữa được không, mà thời gian và chi phí điều trị cũng tốn kém gấp nhiều lần lao thông thường. Tuy nhiên, thuốc được Chương trình Chống lao Quốc gia cung cấp miễn phí theo hệ thống tới tận địa phương. Các thuốc chống lao trong Chương trình Quốc gia cung cấp bao gồm:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất