Làm sao để hết đau cột sống cổ tại nhà? • Hello Bacsi

Related Articles

Các bệnh về đĩa đệm ở đốt sống cổ thường là nguyên nhân phổ biến nhất gây đau cột sống cổ, xảy ra khi một hoặc nhiều đĩa đệm ở cổ gặp bất thường. Khi một đĩa đệm bị tổn thương, thường là do hao mòn (thoái hóa) hay thoát vị sẽ dẫn đến đau cổ do viêm hoặc co thắt cơ bắp. Trong trường hợp nghiêm trọng, người bệnh có thể cảm thấy đau và tê ở cánh tay do dây thần kinh bị kích thích hay tổn thương do chèn ép.

Bên cạnh các phương pháp điều trị đau cột sống cổ bằng thuốc hay phẫu thuật, vẫn có những cách giúp giảm đau tại nhà mà bệnh nhân nên phối hợp cùng các liệu pháp thay thế (như vật lý trị liệu) để quá trình chữa lành tổn thương diễn ra nhanh hơn.

1. Hãy làm mọi việc từ từ, chậm rãi

Hầu hết mọi người đều có cuộc sống bận rộn với những công việc ở cơ quan, gia đình hay các hoạt động khác. Tuy nhiên, khi đang sống chung với tình trạng đau cột sống cổ, người bệnh cần tạm thời giảm bớt những hoạt động mạnh. Trong lúc nghỉ ngơi, bệnh nhân cũng cần tìm được tư thế thoải mái nhất, giúp cổ không chịu nhiều áp lực. Hãy cuộn một chiếc khăn và đặt dưới cổ để giữ cổ ở vị trí thẳng hàng với cột sống.

Nghỉ ngơi không đồng nghĩa với nằm yên một chỗ và hoàn toàn “bất động”. Nếu chỉ nằm tại chỗ trong 1–2 ngày, các cơ bắp hỗ trợ cổ sẽ yếu đi và còn gây đau cứng cổ hơn trong thời gian dài. Khi tình trạng đau cột sống cổ dần hồi phục, người bệnh nên điều chỉnh mức độ hoạt động dựa trên cảm giác thoải mái khi vận động. Sau đó, người bệnh tăng dần mức độ hoạt động trở lại bình thường khi các vấn đề ở cổ đã được cải thiện.

2. Chườm lạnh/nóng khi bị đau cột sống cổ

Mọi người thường bối rối không biết nên chườm lạnh hay nóng thì tốt cho tình trạng đau cột sống cổ. Thông thường, các chuyên gia khuyên bệnh nhân nên sử dụng nước đá chườm trong vòng 24–48 giờ đầu tiên sau khi bị chấn thương để giảm sưng. Sau đó, chườm nóng để thả lỏng cơ bắp và cải thiện tình trạng căng cứng. Tuy nhiên, đối với các vấn đề liên quan đến đĩa đệm đốt sống cổ thì cả chườm lạnh hay nóng đều không xâm nhập đủ sâu đến vị trí tổn thương để giảm viêm. Vì vậy, bệnh nhân có thể sử dụng bất kỳ cách nào miễn sao cảm thấy dễ chịu nhất.

Bất kể chườm lạnh hay nóng, bạn hãy chườm trong khoảng 20 phút mỗi lần và sau đó để cổ thư giãn trong ít nhất 40 phút. Lưu ý, dùng khăn bọc quanh một viên đá khi chườm lạnh, tránh để nguồn nhiệt tiếp xúc trực tiếp với da vì có thể gây bỏng.

3. Thực hiện các động tác giãn cơ

Khi bệnh nhân cảm thấy tốt hơn và bác sĩ cho phép tập luyện, hãy thử các bài tập giãn cơ vừa phải để giảm đau cột sống cổ và cải thiện tính linh hoạt cho cổ.

Tốt nhất, người bệnh nên thực hiện các động tác giãn cơ sau khi làm nóng cơ bắp bằng bồn tắm hay khăn ấm.

Dưới đây là một vài cách đơn giản giúp giãn cơ ở cổ mà người bệnh có thể thực hiện tại nhà:

bài tập đau cột sống cổ 1

– Xoay đầu từ từ sang bên trái. Dùng tay trái đẩy nhẹ lên cằm để đầu quay nhẹ thêm một chút nữa. Giữ yên trong 20 giây và từ từ quay đầu trở về vị trí ban đầu. Lặp lại động tác tương tự ở bên phải.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất