Kiết lỵ là gì? Bị kiết lỵ uống thuốc gì, bao lâu thì khỏi?

Related Articles

Bài viết dưới đây của Hello Bacsi sẽ cung cấp cho bạn tất tần tật thông tin về căn bệnh này.

Tìm hiểu chung

Bệnh kiết lỵ là gì?

Kiết lỵ là một bệnh đường ruột gây ra do nhiễm vi khuẩn như salmonella và shigella. Những vi khuẩn này có thể được truyền qua khi tiếp xúc trực tiếp với các vi khuẩn có trong phân. Chúng cũng có thể lây nhiễm qua các thực phẩm bị ô nhiễm hoặc nước uống hoặc bơi lội trong môi trường nước bị ô nhiễm.

Mức độ phổ biến của bệnh kiết lỵ như thế nào?

Kiết lỵ là bệnh phổ biến, có thể ảnh hưởng đến người ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, ở trẻ em từ 2 – 4 tuổi, bệnh kiết lỵ xảy ra thường xuyên hơn. Kiết lỵ phổ biến trong mùa hè hơn mùa đông. Bạn có thể phòng ngừa căn bệnh này cho bản thân và gia đình bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ. Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Triệu chứng

Triệu chứng kiết lỵ là gì, kéo dài bao lâu?

tiêu chảy

Các triệu chứng bệnh kiết lỵ thường gặp là tiêu chảy (thường phân sẽ có máu), sốt và đau quặn bụng, bắt đầu 1 hoặc 2 ngày sau khi tiếp xúc với vi khuẩn. Các triệu chứng bệnh kiết lỵ thường kéo dài 5 – 7 ngày. Ở một số người bị kết lỵ, đặc biệt là ở trẻ nhỏ và người cao tuổi, tình trạng tiêu chảy có thể rất nghiêm trọng cần phải nhập viện để được chăm sóc y tế đúng cách và kịp thời. Một số người bị nhiễm khuẩn có thể không có triệu chứng gì nhưng vẫn có thể lây lan mầm bệnh cho người khác.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập ở trên. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh hay băn khoăn không biết bị kiết lỵ uống thuốc gì, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Bệnh kiết lỵ có nguy hiểm không?

Người bị kiết lỵ nếu không được điều trị kịp thời có thể phải đối mặt với những biến chứng nghiêm trọng như: thủng ruột, xuất huyết tiêu hóa, lồng ruột, viêm ruột thừa do amip…

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Bạn nên đi khám ngay nếu có bất cứ biểu hiện nào sau đây: tiêu chảy ra máu hoặc tiêu chảy nặng đủ để gây ra tình trạng giảm cân và mất nước. Ngoài ra, hãy đi trao đổi với bác sĩ nếu bạn hoặc con bạn bị tiêu chảy và sốt 38ºC hoặc cao hơn.

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây bệnh kiết lỵ là gì?

Kiết lỵ có thể do một số nguyên nhân gây ra. Nhiễm khuẩn vẫn là nguyên nhân phổ biến nhất gây bệnh kiết lỵ. Các loại vi trùng bao gồm shigella, campylobacter, E. coli, salmonella và các loại vi khuẩn khác.

e coli gây kiết lỵ

Kiết lỵ lây lan khi vi khuẩn có trong phân hoặc trên ngón tay bẩn hay thức ăn, nước uống bị nhiễm bẩn được đưa vào miệng. Việc không có thói quen rửa tay đúng cách, đúng thời điểm và không tuân thủ quy tắc an toàn vệ sinh thực phẩm, sử dụng nguồn nước bị nhiễm khuẩn… có thể gây ra tình trạng này. Bệnh kiết lỵ thường xảy ra ở những nơi có điều kiện sống chật chội và vệ sinh môi trường kém.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất