Kiểm tra trực tràng kỹ thuật số (DRE) • Hello Bacsi

Related Articles

Tìm hiểu chung

Kiểm tra trực tràng kỹ thuật số là gì?

Kiểm tra trực tràng kỹ thuật số (DRE) là 1 phương pháp kiểm tra thể chất. Các bác sĩ sử dụng phương pháp này như một xét nghiệm đơn giản để kiểm tra tuyến tiền liệt, trong đó bác sĩ đưa ngón tay đã đeo găng và bôi trơn vào hậu môn người bệnh để kiểm tra các bất thường ở khu vực trực tràng và vùng chậu. Do tuyến tiền liệt là một cơ quan nội tạng và nằm trước trực tràng nên bác sĩ không thể nhìn trực tiếp vào nó.

Mặc dù chủ yếu được biết đến là một phần thiết yếu trong việc phát hiện và chẩn đoán sớm ung thư tuyến tiền liệt, phương pháp này cũng có thể được sử dụng để kiểm tra khối hậu môn hoặc trực tràng cũng như những sự tăng trưởng bất thường ở cơ quan sinh sản nữ.

Ngoài ra, kiểm tra này có thể được thực hiện trong sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt.

Khi nào bạn cần thực hiện kiểm tra trực tràng kỹ thuật số?

Ngoài sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt, kiểm tra trực tràng kỹ thuật số cũng có thể góp một phần quan trọng trong chẩn đoán các tình trạng khác như:

  • Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (phì đại tiền liệt tuyến)
  • Ung thư buồng trứng hoặc tử cung
  • Bệnh trĩ
  • Phân bị ứ đọng
  • Són phân (đại tiện không tự chủ)
  • Các khối u, bướu trong trực tràng và các dạng khác của ung thư
  • Tìm nguyên nhân chảy máu trực tràng

Cho đến nay, không phải tất cả các tổ chức y tế đều thống nhất về thời điểm mà nam giới nên bắt đầu sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt (xét nghiệm thường quy), ngay cả khi kiểm tra trực tràng kỹ thuật số là một phần của sàng lọc. Vì thế để phát hiện ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn đầu, Hiệp hội Ung thư đã khuyến nghị nam giới nên cân nhắc với bác sĩ về những lợi ích, rủi ro và hạn chế của sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt trước khi quyết định có thực hiện xét nghiệm hay không.

Đối với hầu hết nam giới có nguy cơ trung bình, việc sàng lọc có thể tiến hành từ tuổi 50. Tuy nhiên, những trường hợp có nguy cơ mắc bệnh cao hơn (chẳng hạn như có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt) thì nên bắt đầu sàng lọc sớm hơn.

Điều cần thận trọng

Kiểm tra trực tràng kỹ thuật số có nguy hiểm không?

Mặc dù đây là phương pháp xâm lấn và tạo cảm giác có phần không thoải mái cho người bệnh nhưng hầu như không tồn tại rủi ro. Nếu tuyến tiền liệt bị viêm, người bệnh có thể sẽ thấy hơi đau trong quá trình kiểm tra. Tuy nhiên, tất cả những sự khó chịu này chỉ là tạm thời.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất