Khối u tuyến giáp ít có khả năng là ung thư tuyến giáp • Hello Bacsi

Related Articles

Không phải 100% trường hợp u giáp là biểu hiện của bệnh ung thư tuyến giáp. Theo thống kê, chỉ 10% số người có u tuyến giáp mắc bệnh ung thư. Tỷ lệ này cao hơn ở những người đã trải qua quá trình điều trị một bệnh lý nào đó bằng phương pháp bức xạ ở khu vực đầu, cổ hoặc ngực. Tuy nhiên, ung thư tuyến giáp cũng có thể xảy ra ở những người không có bất kỳ yếu tố rủi ro nào vừa nêu.

Hầu hết những ca ung thư tuyến giáp đều có thể chữa khỏi bằng phương pháp điều trị thích hợp. Ban đầu, ung thư tuyến giáp sẽ xuất hiện dưới dạng nốt đơn nhỏ sần sùi trong tuyến giáp. Nếu nốt sần đó có thêm những dấu hiệu như tăng trưởng nhanh, bên trong là chất rắn thay vì chất lỏng thì rất có thể đó là khối u ác tính. Để chẩn đoán chính xác, bác sĩ cần tiến hành thêm nhiều thủ tục y khoa cần thiết.

Tôi có thể ngăn ngừa tình trạng này bằng cách nào?

Điều đáng tiếc là y học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh u giáp. Vì thế, hầu như chúng ta không có cách gì để chủ động ngăn ngừa sự xuất hiện của chúng. Tuy nhiên, thiếu iốt là một trong những nguyên nhân lớn khiến u tuyến giáp xuất hiện. Vì thế, điều tốt nhất chúng ta có thể làm là đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ iốt có trong muối ăn, các sản phẩm từ sữa, thịt, hải sản…

U tuyến giáp gây ra những khó khăn gì trong cuộc sống thường ngày?

hình ảnh u tuyến giáp

Đa số những người có khối u tuyến giáp đều có thể duy trì cuộc sống, sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, họ cần được kiểm tra sức khỏe thường xuyên hơn để theo dõi diễn biến và tình trạng khối u.

Ở một số trường hợp, khối u có thể khiến bệnh nhân gặp nhiều khó khăn khi nuốt hoặc thở. Nó cũng có tác động lớn đến cân nặng của người bệnh. Khi đó, họ cần phối hợp điều trị tích cực để nhanh chóng thoát khỏi tình trạng này.

Nếu khối u là triệu chứng của bệnh ung thư tuyến giáp thì có nhiều khả năng bạn phải làm phẫu thuật. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ cắt bỏ một phần lớn hoặc cả tuyến giáp của bạn. Sau đó, bạn phải uống hormone thay thế tuyến giáp hàng ngày trong suốt phần đời còn lại.

Điều trị khối u tuyến giáp

Đa phần những bệnh nhân có u tuyến giáp lành tính không chọn cách điều trị ở bệnh viện mà chỉ tự quan sát, theo dõi khối u tại nhà. Dù các khối u có thể tự biến mất hoặc giữ nguyên kích thước nhưng đây không phải là hình thức điều trị tích cực. Bệnh nhân vẫn cần phải được bác sĩ kiểm tra sức khỏe định kỳ khoảng 3-6 tháng/lần để theo dõi sự phát triển của khối u. Nếu trong một thời gian dài, khối u không lớn thêm thì lúc đó bạn mới hoàn toàn yên tâm.

Các hình thức điều trị u tuyến giáp khác bao gồm dùng hormone, iốt phóng xạ, tiêm ethyl (ethanol) để thu nhỏ rồi triệt tiêu nốt u dần dần. Nếu những loại thuốc trên vẫn không loại bỏ được khối u thì có thể bạn cần phải tiến hành phẫu thuật.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất