Khô khớp gối: Nguyên nhân và biện pháp khắc phục • Hello Bacsi

Related Articles

Vị trí viêm xương khớp phổ biến là khớp gối, nơi tiếp giáp của 3 xương: xương đùi, xương bánh chè và xương chày. Khớp gối có vai trò hết sức quan trọng trong vận động cũng như nâng đỡ cơ thể. Trong quá trình sinh hoạt, tập luyện và vận động, khớp này rất dễ bị tổn thương hay thoái hóa, hao mòn do thường xuyên chịu sức nặng lớn của cơ thể. Thoái hóa khớp gối còn gây ra các phản ứng khác như sưng, viêm, khô khớp gối…. gây cảm giác đau rát cho người bệnh.

Những người từ độ tuổi 55 dễ gặp tình trạng viêm xương khớp gối hơn. Tuy nhiên, người trẻ tuổi lao động nặng nhọc hoặc tập luyện thể thao cường độ cao cũng là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh này. Vì bệnh có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng xấu đến xương gây khó khăn trong đi lại, vận động nên cần chủ động bảo vệ, phòng ngừa, làm chậm quá trình tiến triển bệnh.

Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là kết quả của một tình trạng tự miễn khiến cơ thể tự tấn công các mô khỏe. Viêm khớp dạng thấp thường ảnh hưởng đến cả hai đầu gối của người bệnh.

Những người bị viêm khớp dạng thấp cũng có thể bị viêm màng hoạt dịch – một màng mỏng bao phủ lớp lót bên trong của khớp gối. Khi màng hoạt dịch bị viêm, khớp gối cũng dễ bị khô cứng, gây đau.

Viêm khớp sau chấn thương

Các dạng chấn thương như rách sụn chêm và đứt dây chằng có thể khiến khớp gối dễ tổn thương hơn, dẫn đến viêm khớp sau chấn thương (PTA). Tình trạng này có xu hướng xảy ra sau nhiều năm tính từ thời điểm đầu gối bị thương.

Những người mắc viêm khớp sau chấn thương có thể gặp các triệu chứng sau:

  • Sưng khớp gối
  • Đau đầu gối
  • Đầu gối kém linh hoạt, cảm giác yếu sức

Nguyên nhân khô khớp gối thứ ba: Chấn thương dây chằng

Dây chằng là một dải ngắn gồm các mô liên kết sợi cứng, chủ yếu bao gồm các phân tử collagen dài và dai. Các dây chằng có nhiệm vụ nối các xương trong và quanh khớp như xương đùi và xương chày, xương mác.

Chấn thương dây chằng có thể xảy ra do chấn thương khi hoạt động mạnh (như chơi thể thao) hoặc duỗi gối quá mức. Khi một trong các dây chằng đầu gối bị bong, đứt hoặc rách, người bệnh còn có nguy cơ bị xuất huyết nội.

Những triệu chứng khác của chấn thương dây chằng là:

  • Khớp gối đau, sưng
  • Đầu gối kém ổn định

Nguyên nhân khô khớp gối thứ tư: Xơ khớp

Xơ khớp hay hội chứng cứng khớp gối xảy ra khi xung quanh khớp gối hình thành một lượng mô sẹo xơ cứng, dày đặc quá mức.

Đây là tình trạng xuất hiện ở người mắc bệnh viêm khớp đã trải qua phẫu thuật đầu gối, chẳng hạn như thay khớp gối hoặc phẫu thuật chấn thương dây chằng chéo trước.

Một số triệu chứng của xơ khớp là:

  • Đau đầu gối không có dấu hiệu thuyên giảm mà ngày càng trầm trọng
  • Đầu gối sưng và có cảm giác nóng ấm quanh đầu gối
  • Đầu gối bị cong khi đi bộ

Khớp gối bị khô: Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Đến gặp bác sĩ nếu khớp gối bị khô gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt

Bạn nên thu xếp đến phòng khám càng sớm càng tốt nếu có chấn thương ở đầu gối, đầu gối không giảm đau sau nghỉ ngơi và kèm theo các triệu chứng khác như đau, sưng, có âm thanh khi vận động. Điều trị kịp thời sẽ giúp đầu gối giảm nguy cơ tổn thương thêm.

Bác sĩ có thể xác định nguyên nhân khô khớp gối và lập phác đồ điều trị phù hợp giúp bạn sớm quay trở về nhịp sinh hoạt thường ngày. Một số phương pháp chẩn đoán là kiểm tra thể chất, xét nghiệm hình ảnh học như chụp cộng hưởng từ MRI, siêu âm hoặc lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm tại phòng thí nghiệm.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất