Khi nào nên nhổ răng sâu? Những lưu ý sau khi nhổ răng

Related Articles

Mặc dù răng vĩnh viễn của người trưởng thành sẽ không thay nữa nhưng trong một vài trường hợp bạn vẫn phải nhổ răng. Chẳng hạn như bạn bị chấn thương, răng bị mục, sâu răng, chỉnh nha…

Trong số những trường hợp đó thì mọi người thường thắc mắc khi nào nên nhổ răng sâu? Đối với giai đoạn đầu khi vết sâu răng mới xuất hiện, bạn vẫn chưa cần nhổ đi chiếc răng bị sâu. Thay vào đó, nha sĩ có thể tư vấn cho bạn dùng kem đánh răng chứa fluor để cải thiện hoặc đi trám răng để điều trị sâu răng.

Tuy nhiên, nếu sâu răng kéo dài và gây tổn thương đến tủy răng bên trong, phần chứa các mạch máu và dây thần kinh, thì sẽ dẫn đến nhiễm trùng. Đây là giai đoạn sâu răng đã trở nên nghiêm trọng, khó phục hồi và không thể ngăn sự nhiễm trùng lây lan. Vì vậy, nha sĩ sẽ đề xuất bạn nhổ răng sâu để bảo vệ những răng còn lại.

Quá trình nhổ răng sâu diễn ra như thế nào?

Quá trình nhổ răng nói chung và nhổ răng sâu nói riêng đều không quá phức tạp. Sau khi nha sĩ chẩn đoán và xác định bạn nên nhổ răng đã bị sâu nghiêm trọng thì việc nhổ bỏ chiếc răng bị sâu sẽ bắt đầu tiến hành theo quy trình sau:

  • Gây tê: Sau khi làm sạch khoang miệng bệnh nhân, nha sĩ sẽ tiến hành gây tê cục bộ vùng nướu cần nhổ răng. Nếu ca phẫu thuật của bạn phức tạp, nha sĩ có thể dùng thuốc gây mê để giúp bạn ngủ mê và ngăn chặn cơn đau toàn cơ thể.
  • Nhổ răng: Khi đã hoàn thành giai đoạn chuẩn bị, nha sĩ tiến hành nhổ răng bằng các dụng cụ chuyên dụng như kìm nhổ, dụng cụ nạy… để có thể lấy răng ra dễ dàng.
  • Cầm máu: Nha sĩ đặt một miếng gạc sạch tại vị trí răng bị nhổ và yêu cầu bạn ngậm giữ để cầm máu. Đối với trường hợp phải mổ nướu khi nhổ răng, nha sĩ sẽ khâu liền nướu bằng chỉ tự tiêu.

Lưu ý:

  • Trước khi nhổ răng, bạn nên thông báo với nha sĩ nếu đang mắc các bệnh như tiểu đường, bệnh tim, huyết áp không ổn định, rối loạn đông máu, suy giảm miễn dịch, xơ gan…
  • Tại vị trí sau khi răng bị nhổ sẽ tạo ra khoảng trống dễ gây xô lệch cho hàm răng. Vì vậy, bạn hãy hỏi nha sĩ để được tư vấn về việc có nên trồng răng giả thay thế hay không?

Những lưu ý sau khi nhổ răng

chườm khăn lạnh sau khi nhổ răng

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất