Khám phá sức mạnh đằng sau chức năng của hệ tiêu hóa • Hello Bacsi

Related Articles

Dan Peterson, Đại học Y khoa Johns Hopkins, Hoa Kỳ, cho biết phần lớn chức năng hệ miễn dịch nằm trong đường tiêu hóa và các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu phương pháp mà hệ miễn dịch hợp tác với hệ vi sinh đường ruột để bảo vệ cơ thể. Cụ thể, các vi sinh vật sống trong đường tiêu hóa sẽ tiếp xúc với hàng triệu vi sinh vật khác nhau mỗi ngày nhưng chỉ khi cảm nhận được sự hiện diện của một loại vi khuẩn nguy hiểm cụ thể, chúng mới bài tiết ra các hợp chất để kích hoạt phản ứng miễn dịch.

Hệ vi sinh đường ruột có thể được ví như một “cộng đồng dân cư”. Mỗi thành phần trong cộng đồng đó sẽ làm việc cùng nhau để phá vỡ thức ăn, hấp thu dinh dưỡng và bảo vệ “cộng đồng” khỏi “những kẻ xâm lược” như vi khuẩn, virus và các tác nhân gây bệnh.

Một số nghiên cứu gần đây đã cho thấy có một mối liên hệ giữa thành phần của vi khuẩn đường ruột và nguy cơ mắc bệnh:

  • Những đứa trẻ có hệ vi sinh đường ruột đa dạng thường ít bị dị ứng và hen suyễn
  • Các nghiên cứu cũng cho thấy ngay cả một sự thay đổi trong một số loài vi sinh có trong đường ruột cũng có thể ảnh hưởng đến phản ứng viêm và các rối loạn tự miễn dịch.

Hệ miễn dịch được thiết kế để tạo ra hàng rào bảo vệ cơ thể vững chắc khi cảm nhận được mối đe dọa, nó thúc đẩy quá trình sản xuất các tế bào bạch cầu để bảo vệ cơ thể. Để hệ miễn dịch khỏe mạnh, hệ vi sinh của bạn phải ở trạng thái cân bằng, tức là vi khuẩn tốt phải cân bằng với vi khuẩn xấu, làm cho vi khuẩn xấu không có cơ hội phát triển và gây hại.

Hệ vi sinh đường ruột cân bằng sẽ giúp chức năng của hệ tiêu hóa hoạt động tốt

Trong một số trường hợp như dùng kháng sinh, tình trạng rối loạn tiêu hóa, đi ngoài phân sống, tiêu chảy cấp, ngộ độc thực phẩm… có thể khiến hệ vi sinh đường ruột bị mất cân bằng, lợi khuẩn trở nên yếu thế trước hại khuẩn. Do đó, để bổ sung lợi khuẩn giúp củng cố chức năng của hệ tiêu hóa cách tốt nhất là bạn nên ưu tiên sử dụng men vi sinh và đây cũng cách tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Men vi sinh hay còn gọi là probiotic, là chế phẩm tổng hợp chứa những sinh vật sống mà khi được đưa vào cơ thể với số lượng đủ sẽ mang lại hiệu quả có lợi cho sức khỏe như: cân bằng hệ vi sinh trong đường tiêu hóa, ức chế các hại khuẩn.

Trường hợp trẻ không có các vấn đề liên quan đến bệnh lý đường tiêu hóa nhưng lại có biểu hiện chán ăn, ăn ít, bạn có thể cho trẻ dùng men vi sinh để cải thiện các tình trạng này, đồng thời đây cũng là cách tăng sức đề kháng cho trẻ hiệu quả.

Với trẻ nhỏ, các sản phẩm men vi sinh thường khá an toàn, đặc biệt là các sản phẩm có chứa chủng men Saccharomyces boulardii – một chủng men đã được chứng minh là an toàn ngay cả với trẻ dưới 2 tuổi.

Sức khỏe đường ruột liên quan trực tiếp đến việc cung cấp năng lượng cho cơ thể

tác dụng của Probiotic

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất