Khám phá sự phát triển về thể chất và trí não của trẻ 4 tuổi • Hello Bacsi

Related Articles

Trẻ 4 tuổi có sự tiến bộ rõ rệt ở khả năng kiểm soát và phối hợp đôi tay, giữ thăng bằng cơ thể. Ở giai đoạn này, trẻ sẽ đạt được các mốc như:

  • Kỹ năng vận động tổng hợp: Ở độ tuổi này, khả năng vận động của bé đã dần hoàn thiện, con ít có nguy cơ va vào người khác hay đồ vật khi chạy nhảy chơi đùa. Ngoài ra, bé cũng đã có thể lên xuống cầu thang 1 cách thuần thục, đá bóng, đạp xe, đứng thăng bằng 1 chân hay nhào lộn…
  • Kỹ năng vận động tinh: Khả năng phối hợp tay và mắt, khả năng xâu chuỗi hạt khá tốt, biết sử dụng muỗng, đũa, tự mặc quần áo, xỏ giày dép và tô màu bên trong các đường nét của trẻ đã được cải thiện.
  • Điểm nổi bật chính: Ở độ tuổi này, hầu hết trẻ em có thể tự thay quần áo, đánh răng đi vệ sinh dưới sự giám sát của người lớn.

4. Mốc phát triển kỹ năng ngôn ngữ

Vốn từ vựng của trẻ 4 tuổi có thể có đến khoảng 500 – 1.000 từ, tuy nhiên số lượng từ mà trẻ dùng thường ít hơn con số này. Các bé đã có thể nói trôi chảy những câu nói dài (nhiều hơn 5 từ), có thể kể được vắn tắt những chuyện diễn ra trong ngày hay do bé tưởng tượng ra và hát được các bài hát ngắn. Đôi khi, trong lúc hát, các bé có thể tự bịa lời nếu quên.

Sự phát triển cảm xúc của trẻ 4 tuổi: Trẻ trải qua nhiều dạng cảm xúc khác nhau

Trẻ 4 tuổi đã kiểm soát được cảm xúc của bản thân khá tốt, thường thể hiện sự mong muốn độc lập rất rõ và muốn tự mình làm được càng nhiều việc càng tốt. Do đó, đôi khi bạn sẽ thấy trẻ đề nghị: Để con làm cho/Con làm được mà!

Những mốc phát triển cảm xúc quan trọng của trẻ:

  • Ở độ tuổi lên 4, trẻ nhận thức rõ hơn về cảm xúc của người khác
  • Trải qua nhiều dạng cảm xúc: ghen tỵ, phấn khích, tức giận và sợ hãi
  • Có thể trở nên tập trung hơn khi chơi các trò chơi mang tính hơn thua để có thể giành chiến thắng.

Trẻ 4 tuổi và các mốc phát triển các kỹ năng xã hội

trẻ 4 tuổi

Việc trẻ nổi cơn giận dữ bất thường thưa dần vì con đã bước qua gian đoạn khủng hoảng tuổi lên 3, đã học được cách kiểm soát tâm trạng và hành vi tốt hơn. Ở độ tuổi này, ngoài việc chơi đùa với cha mẹ, ông bà, trẻ có xu hướng tìm kiếm bạn bè đồng trang lứa để có thể chơi nhiều hơn trước.

Những mốc phát triển kỹ năng xã hội quan trọng của trẻ:

  • Dễ dàng chia sẻ đồ chơi, đồ ăn với bạn bè
  • Biết tìm đến người lớn đáng tin cậy để được giúp đỡ khi cần
  • Trẻ thiết lập được mối quan hệ bạn bè thật sự, có thể có bạn thân.

Các cột mốc quan trọng khác

Hầu hết trẻ 4 tuổi đều bắt đầu nhận ra giới tính của bản thân. Bé có thể thắc mắc tại sao bạn Mi không có “chim”, khi đi tè thì ngồi hoặc ngược lại. Điều quan trọng là bạn cần giải thích cho trẻ hiểu sự khác biệt này, sử dụng thuật ngữ chính xác về các bộ phận của cơ thể.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất