Khám phá những cách chữa bệnh bạch biến hiệu quả • Hello Bacsi

Related Articles

Bạch biến không nhất thiết phải điều trị, nhiều người có thể trang điểm hoặc quần áo để che những vùng da khác màu này. Tuy nhiên, những người mong muốn điều trị bệnh bạch biến vẫn có những lựa chọn y khoa giúp ngăn ngừa tình trạng này lan rộng, thậm chí có khi giúp khôi phục lại một số sắc tố da.

Nhìn chung, vùng da bạch biến ở mặt có khả năng đáp ứng điều trị nhanh nhất. Các vùng khác trên cơ thể như môi, nhũ hoa, đầu ngón chân và ngón tay sẽ khó điều trị hơn.

Những tin đồn về các cách chữa bệnh bạch biến

Thực tế, có những nhận định sai lầm về việc điều trị bệnh bạch biến thường được mọi người truyền tai nhau.

Đầu tiên, mọi người cho rằng không thể nào chữa khỏi bạch biến. Mặc dù không phải ai cũng may mắn đáp ứng tốt với điều trị và có thể khôi phục lại sắc tố da như ban đầu nhưng vẫn có những người bệnh đạt được kết quả tốt. Vì vậy, tin đồn này không phản ánh đúng sự thật về khả năng chữa trị bạch biến.

Quan niệm thứ hai là sử dụng psoralen đường uống – chất được sử dụng trong một số phương pháp chữa bệnh bạch biến – sẽ gây độc cho gan. Tuy nhiên, thuốc uống psoralen thật sự không gây độc lên gan.

Thứ ba, phương pháp điều trị kết hợp psoralen và tia UVA (PUVA) cho người bệnh bạch biến có khả năng gây ung thư da. Khi được sử dụng để điều trị bạch biến, liệu pháp PUVA được yêu cầu thực hiện với số lần hạn chế – với con số khoảng 150 lần thì vẫn chưa được chứng minh là gây ung thư da. Nếu so sánh, số lần điều trị bằng phương pháp PUVA cho bệnh vẩy nến có khi nhiều gấp đôi so với bệnh bạch biến. Đã có khảo sát cho thấy một tỷ lệ nhỏ người bệnh được điều trị bằng PUVA với hơn 250 lần có khả năng phát triển ung thư biểu mô tế bào vảy trên da. Tuy nhiên, loại ung thư này có thể điều trị.

Các lựa chọn trong điều trị bệnh bạch biến

Các cách chữa bệnh bạch biến đều nhằm mục đích khôi phục lại cân bằng màu sắc cho làn da của người bệnh. Một số phương pháp sẽ giúp bổ sung thêm sắc tố trong khi một số cách sẽ loại bỏ sắc tố. Tùy chọn cách chữa trị sẽ tùy thuộc vào:

  • Mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh
  • Vị trí và kích thước các vùng da bị bạch biến
  • Số lượng các mảng da bị mất sắc tố
  • Các vị trí da bạch biến lan rộng đến đâu
  • Cơ thể đáp ứng với điều trị như thế nào

Các cách chữa bệnh bạch biến bao gồm điều trị y khoa, phẫu thuật hoặc kết hợp cả hai. Tuy nhiên, không phải tất cả các phương pháp điều trị đều có hiệu quả với tất cả mọi người, một số cách còn có khi gây ra tác dụng phụ ngoài mong muốn. Hãy luôn liên hệ với bác sĩ nếu bạn gặp phải các tác dụng không mong muốn khi điều trị để họ điều chỉnh lại liều lượng hoặc cung cấp các lựa chọn thay thế khác.

Điều trị y khoa

Bạn thường phải mất khoảng 3 tháng điều trị trước khi thấy hiệu quả. Các cách điều trị y khoa bao gồm:

Kem bôi ngoài da

Một số loại kem gồm corticosteroid, có thể giúp trả lại sắc tố cho những mảng da bạch biến trong giai đoạn đầu hoặc làm chậm sự tăng trưởng bệnh. Bác sĩ sẽ kê cho bạn một đơn thuốc với các loại kem bôi có tác dụng nhưng cũng có nguy cơ gây ra tác dụng phụ khi dùng trong thời gian dài. Các tác dụng không mong muốn bao gồm:

  • Teo da tại chỗ bôi thuốc
  • Mỏng da
  • Lông tăng trưởng nhanh
  • Kích ứng da

cách chữa bệnh bạch biến

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất