Khám phá các phương pháp điều trị viêm ruột thừa phổ biến • Hello Bacsi

Related Articles

Sau khi được chẩn đoán viêm ruột thừa, nhiều bệnh nhân sẽ thắc mắc rằng điều trị viêm ruột thừa bằng phương pháp nào hiệu quả, bị viêm ruột thừa có cần mổ không và các biến chứng sau mổ thường gặp là gì? Cùng Hello Bacsi đi tìm lời giải đáp nhé!

Viêm ruột thừa có cần mổ không? Các phương pháp điều trị viêm ruột thừa phổ biến

Không ít người thắc mắc rằng “Viêm ruột thừa có cần mổ không?”. Câu trả lời là tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ quyết định phương pháp điều trị viêm ruột thừa phù hợp với bạn. Đối với một số bệnh nhân, bác sĩ có thể sử dụng phương pháp nội khoa thay cho phẫu thuật. Dưới đây là một số phương pháp điều trị viêm ruột thừa phổ biến hiện nay:

1/ Điều trị viêm ruột thừa nội khoa không cần phẫu thuật

Điều trị viêm ruột thừa nội khoa không phẫu thuật bằng các thuốc kháng sinh chỉ được áp dụng trong một số trường hợp như viêm ruột thừa nhẹ không biến chứng và bệnh nhân chưa đồng ý phẫu thuật. Bệnh cần được theo dõi sát tại bệnh viện 1-2 ngày, điều trị thuốc 10-14 ngày. Trong số đó, 30% bệnh nhân cần phẫu thuật cắt ruột thừa sau 3 tháng, và tỷ lệ viêm ruột thừa tái phát sau 1 năm điều trị với phương pháp này là khá cao.

Ngoài ra, biến chứng tăng ở những bệnh nhân lớn tuổi, bệnh nhân suy giảm miễn dịch, có nhiều bệnh phối hợp, không được theo dõi sát. Vì vậy, trong hầu hết các trường hợp, mổ viêm ruột thừa vẫn là phương pháp điều trị được lựa chọn phổ biến hơn.

Điều trị viêm ruột thừa bằng nội khoa

2/ Phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật là cách điều trị được ưu tiên lựa chọn, giúp giải quyết tình trạng viêm nhanh chóng và xác định được nguyên nhân viêm ruột thừa. Thời điểm phẫu thuật tùy vào tình trạng nặng của viêm ruột thừa hiện tại, tốt nhất là trong 12 tiếng sau nhập viện hoặc có thể được mổ trì hoãn đến 12-24 giờ sau nhập viện. Trong thời gian theo dõi, bác sĩ sẽ chỉ định một số thuốc giảm đau, kháng sinh dự phòng trước mổ, đồng thời bệnh nhân sẽ phải nhịn ăn ít nhất 8 tiếng trước phẫu thuật.

Sau khi phẫu thuật, tất cả ruột thừa lấy ra sẽ được kiểm tra giải phẫu bệnh lý, đa phần viêm ruột thừa do sỏi phân, tắc nghẽn thức ăn, nhưng một số ít trường hợp viêm ruột thừa do ung thư.

2.1 Mổ nội soi viêm ruột thừa

Hiện nay, mổ nội soi là phương pháp phổ biến nhất điều trị viêm ruột thừa, với những ưu điểm ít xâm lấn, ít gây đau, ít để lại sẹo, giảm nguy cơ nhiễm trùng, thời gian nằm viện ngắn và khả năng hồi phục nhanh chóng hơn. Phương pháp điều trị này được áp dụng với những trường hợp viêm ruột chưa biến chứng vỡ, phù hợp với hầu hết bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân lớn tuổi, người bị thừa cân, béo phì, phụ nữ có thai.

Sau khi gây mê toàn thân, bác sĩ sẽ rạch khoảng 3-4 vết nhỏ trên bụng bệnh nhân và đưa một số dụng cụ phẫu thuật đặc biệt vào trong ổ bụng thông qua vết rạch, bao gồm:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất