Kết quả xét nghiệm HPV có ý nghĩa gì? • Hello Bacsi

Related Articles

Có thể bạn quan tâm: 6 triệu chứng ung thư cổ tử cung thường bị bỏ qua

Kết quả xét nghiệm HPV âm tính là sao?

cách đọc kết quả xét nghiệm hpv

Kết quả âm tính nghĩa là cơ thể người bệnh hoàn toàn không nhiễm HPV tại thời điểm làm xét nghiệm. Tuy đây là kết quả đáng mong đợi nhưng bạn vẫn nên thận trọng với trường hợp âm tính giả – tức là cơ thể có sự phơi nhiễm với HPV nhưng không biểu lộ kết quả dương tính.

Lý giải cho vấn đề này, các chuyên gia cho rằng có thể số lượng virus trong cơ thể bệnh nhân vẫn chưa đạt đến mức gây bệnh hoặc do yếu tố khách quan bên ngoài liên quan đến thao tác lấy mẫu của nhân viên y tế hoặc thiết bị lỗi thời, hỏng hóc dẫn đến làm sai lệch kết quả xét nghiệm HPV.

Nhiễm HPV tuýp 11 và 52 có nguy hiểm không?

Các nhà khoa học hiện đã tìm ra hơn 100 chủng HPV và khoảng 40 thuộc nhóm này có khả năng làm thay đổi niêm mạc cổ tử cung dẫn đến bệnh ung thư. Trong đó, nhóm được xem là có nguy cơ cao gây bệnh bao gồm tuýp 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 59, 66 và 68. Còn các tuýp HPV khác như là 6, 11, 42, 43, 44 thì được xếp vào nhóm nguy cơ thấp.

Nếu kết quả xét nghiệm HPV cho biết cơ thể đang nhiễm HPV tuýp 52, tốt nhất bạn nên đi kiểm tra tế bào âm đạo – tử cung và nhờ bác sĩ tư vấn hướng theo dõi trong thời gian tới vì đây HPV tuýp 52 thuộc nhóm nguy cơ cao gây ung thư phụ khoa.

Có thể bạn quan tâm: Xét nghiệm PAP chẩn đoán ung thư cổ tử cung

HPV tuýp 11 lại ít nguy hại hơn và phần lớn các trường hợp nhiễm virus tuýp này có triệu chứng thoáng qua mà không phải điều trị. Nếu chẳng may mắc bệnh, HPV tuýp 11 thường chỉ gây mụn cóc sinh dục. Tình trạng này nếu không gây khó chịu thì không phải điều trị nhưng nếu bệnh nghiêm trọng có thể phải can thiệp bằng ngoại khoa (đốt, cắt hoặc chấm acid).

Sau khi tiến hành xét nghiệm HPV, dù kết quả như thế nào, người bệnh vẫn nên làm theo chỉ dẫn của bác sĩ nhằm hạn chế sự tăng trưởng của virus trong cơ thể. Lưu ý nữ giới dưới 30 tuổi khi làm xét nghiệm ra kết quả dương tính ở năm đầu có thể trở thành âm tính ở 1 – 2 năm sau đó do cơ thể người trẻ có khả năng đào thải HPV mạnh hơn. Cũng vì điều này mà giới chuyên gia khuyến cáo không thực hiện xét nghiệm này ở đối tượng dưới 30 tuổi.

VN

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất