Insulin isophane: Tác dụng, liều dùng và cách dùng • Hello Bacsi

Related Articles

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng insulin isophane?

Phản ứng tại chỗ tiêm (như đau, đỏ, kích ứng) có thể xảy ra. Nếu bất kỳ phản ứng nào tiếp diễn hoặc trầm trọng hơn, bạn hãy thông báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ.

Nói với bác sĩ ngay nếu bạn có bất kỳ phản ứng phụ nghiêm trọng, bao gồm: hạ kali máu (gây ra các triệu chứng như chuột rút cơ, suy nhược, nhịp tim không đều).

Thuốc này có thể khiến lượng đường trong máu hạ thấp (hạ đường huyết)

Các triệu chứng của lượng đường trong máu cao (tăng đường huyết) bao gồm khát, tăng tiểu, nhầm lẫn, buồn ngủ, đỏ bừng, thở nhanh. Nếu các triệu chứng này xảy ra, bạn hãy nói chuyện với bác sĩ ngay lập tức. Liều lượng của bạn có thể cần phải tăng lên.

Phản ứng dị ứng nghiêm trọng với thuốc này rất hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên, hãy đi khám bác sĩ ngay nếu thấy bất kỳ triệu chứng nào của phản ứng dị ứng trầm trọng, bao gồm: phát ban, ngứa/ sưng (đặc biệt là mặt/ lưỡi/ cổ họng), chóng mặt nghiêm trọng, khó thở.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng insulin isophane, bạn nên lưu ý những gì?

Không sử dụng insulin isophane khi bạn có lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết).

Trước khi sử dụng insulin isophane, hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết bệnh sử, đặc biệt là các vấn đề về tuyến thượng thận /tuyến yên, bệnh thận, bệnh gan, các vấn đề về tuyến giáp.

Bạn có thể bị thị lực mờ, chóng mặt hoặc buồn ngủ do lượng đường trong máu rất thấp hoặc cao. Không lái xe, sử dụng máy móc hoặc làm bất cứ hoạt động nào đòi hỏi sự cảnh giác hoặc tầm nhìn rõ ràng cho đến khi bạn chắc chắn rằng mình có thể thực hiện các hoạt động như vậy một cách an toàn.

Hạn chế uống rượu trong khi sử dụng thuốc này bởi vì nó có thể làm tăng nguy cơ bị tụt đường huyết.

Có thể khó kiểm soát lượng đường trong máu khi cơ thể bị căng thẳng (chẳng hạn như sốt, nhiễm trùng, thương tích hoặc phẫu thuật). Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ vì có thể yêu cầu thay đổi kế hoạch điều trị, thuốc hoặc kiểm tra lượng đường trong máu.

Trước khi phẫu thuật, hãy nói với bác sĩ hoặc nha sĩ về tất cả các sản phẩm bạn sử dụng (bao gồm thuốc theo toa, thuốc không kê đơn, và các sản phẩm thảo dược).

Kiểm tra lượng đường trong máu trước và sau khi tập luyện. Bạn có thể cần một bữa ăn nhẹ trước khi tập thể dục.

Nếu đi du lịch qua các múi giờ, hãy hỏi bác sĩ để điều chỉnh lịch trình sử dụng insulin.

Người lớn tuổi và trẻ em có thể nhạy cảm hơn với các tác dụng phụ của thuốc này, đặc biệt là lượng đường trong máu thấp.

Nói với bác sĩ ngay nếu bạn đang mang thai. Mang thai có thể gây ra hoặc làm tồi tệ hơn bệnh tiểu đường. Thảo luận kế hoạch với bác sĩ để kiểm soát lượng đường trong máu trong khi mang thai. Bác sĩ có thể thay đổi cách điều trị bệnh tiểu đường thai kỳ (chẳng hạn như chế độ ăn uống và thuốc bao gồm insulin).

Thuốc truyền vào sữa mẹ, nhưng không gây hại cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi cho con bú. Nhu cầu insulin của bạn có thể thay đổi trong thời gian cho con bú

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất