Ích mẫu • Hello Bacsi

Related Articles

Trong quả ích mẫu, một số peptid vòng cũng đã được phân lập và xác định cấu trúc.

Tác dụng, công dụng của ích mẫu

Ích mẫu có những tác dụng và công dụng gì?

Một số tác dụng dược lý của ích mẫu được nghiên cứu:

  • Tác dụng đối với tử cung: kích thích co bóp tử cung, tăng biên độ co bóp, tần số co bóp và trương lực tử cung. Thành phần có tác dụng kích thích tử cung chủ yếu tồn tại ở lá, thân cây không có tác dụng đối với tử cung. Ngoài ra, trong ích mẫu có thành phần tan trong ether lại không có tác dụng kích thích mà ức chế co bóp tử cung.
  • Tác dụng ngừa thai: thử nghiệm trên chuột nhắt trắng cho thấy chế phẩm khô thu được nước sắc ích mẫu có tác dụng chống làm tổ của trứng đã thụ tinh.
  • Tác dụng đối với hệ tim mạch: dùng liều nhỏ leonurin thử nghiệm trên ếch cho thấy tăng cường sức co bóp cơ tim nhưng liều lớn lại gây ức chế co bóp. Trên mô hình gây thiếu máu cơ tim thực nghiệm, sau khi dùng ích mẫu 1 giờ thì đại bộ phận các biến đổi về điện tâm đồ đều hồi phục về trạng thái bình thường.
  • Tác dụng chống kết tập tiểu cầu: tác dụng này liên quan đến hiện tượng tăng cao hàm lượng cAMP trong tiểu cầu. Ngoài ra, ích mẫu còn có tác dụng giảm độ nhớt của máu.
  • Tác dụng đối với hô hấp: kích thích trực tiếp lên trung khu hô hấp.
  • Các tác dụng khác như tăng bài tiết nước tiểu, giãn cơ kiểu curare, ức chế một số nấm gây bệnh ngoài da.

Trong y học cổ truyền, ích mẫu có vị đắng, cay, tính hơi hàn, quy vào hai kinh tâm và can và có tác dụng hoạt huyết, điều kinh, khư ứ, tiêu thủy. Còn quả ích mẫu (sung úy tử) có vị cay, ngọt, tính hơi hàn, quy vào hai kinh can, tỳ có tác dụng hoạt huyết, điều kinh, than can, minh mục.

Ích mẫu được dùng làm thuốc chữa bệnh từ lâu đời, nhất là đối với phụ nữ sau khi sinh, chữa rong huyết, tử cung co hồi không tốt; rối loạn kinh nguyệt, kinh bế, đau bụng kinh, khí hư bạch đới quá nhiều. Ngoài ra, ích mẫu còn được dùng chữa tăng huyết áp, viêm thận và làm thuốc bổ huyết. Đối với người bị viêm thận cấp và mạn, sau khi dùng ích mẫu thấy phù giảm rõ rệt, tiểu tiện tăng nhiều, ăn ngon, dùng lâu không có tác dụng phụ.

Quả ích mẫu dùng làm thuốc thông tiểu tiện, chữa cao huyết áp, phù thũng, đau đầu, mắt mờ sưng đỏ, thiên đầu thống.

Thân và quả ích giã rồi đắp bên ngoài hay sắc lấy nước rửa ngoài da giúp chữa một số bệnh như sưng vú, chốc đầu, lở ngứa.

Liều dùng của ích mẫu

Liều dùng của ích mẫu có thể khác nhau tùy vào từng người bệnh. Liều lượng dựa trên tuổi, tình trạng sức khỏe và một số vấn đề cần quan tâm khác. Bạn hãy thảo luận với thầy thuốc và bác sĩ để tìm ra liều dùng thích hợp.

Liều dùng thông thường của dược liệu ích mẫu là bao nhiêu?

  • Có thể dùng hàng ngày từ 6–12g ở dạng thuốc sắc hay nấu thành cao.
  • Quả ích mẫu (sung úy tử) thì dùng với liều 6–12g dưới dạng thuốc sắc.

Ích mẫu có thể được bào chế dưới dạng nào?

Ngoài việc sử dụng nguyên dược liệu được phơi hay sấy khô trong các thang thuốc. Ích mẫu còn được dùng chiết xuất thành cao và phối hợp với các vị thuốc khác, có mặt trong các dạng bào chế thuốc hiện đại như:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất