Hormone FSH là gì? Vai trò của hormone đối với cơ thể • Hello Bacsi

Related Articles

Ở nam giới

Việc sản xuất hormone GnRH được điều hòa bởi mức độ testosterone do tinh hoàn tiết ra. Khi nồng độ testosterone cao, vùng dưới đồi sẽ cảm nhận tín hiệu và giảm tiết GnRH dẫn đến nồng độ hormone FSH, LH cũng sẽ bị giảm. Ngược lại, khi mức testosterone giảm xuống sẽ làm gia tăng hoạt động sản xuất FSH và LH. Đây được gọi là quá trình “’phản hồi âm tính” để duy trì ổn định việc bài tiết testosterone.

Tại tinh hoàn, FSH kích thích sự phát triển của ống sinh tinh và tế bào Sertoli nằm ở thành ống sinh tinh. Ngoài ra FSH cũng có vai trò tiết ra các chất tham gia vào quá trình sinh tinh, chẳng hạn như protein gắn kết androgen (ABP). Trong khi đó, LH sẽ kích thích tế bào Leydig phát triển để tiết ra testosterone. Nồng độ FSH và testosterone trong ống sinh tinh càng cao thì càng làm tăng quá trình sản xuất tinh trùng.

Mặc dù sự hiện diện của FSH cần thiết cho sự trưởng thành của tinh trùng, tuy nhiên cơ thể nam giới có thể không cần FSH trong nhiều tháng vì testosterone có thể đảm nhận và duy trì hoạt động này. Trái lại, lượng FSH ở nữ giới có sự thay đổi nhịp nhàng theo chu kỳ và không thể thiếu đối với quá trình rụng trứng hằng tháng.

Điều gì xảy ra khi mức hormone FSH quá cao?

Đến đây, chắc hẳn bạn đã phần nào hiểu được hormone FSH là gì cũng như tầm quan trọng của nó đối với cơ thể. Vậy câu hỏi đặt ra là, nếu như nồng độ FSH trong máu quá cao thì có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

Thông thường, nồng độ hormone kích thích nang trứng tăng cao là dấu hiệu cho thấy sự bất thường ở buồng trứng hoặc tinh hoàn. Nguyên nhân do các tuyến sinh dục không điều hòa được sự bài tiết cũng như ức chế estrogen, progesterone và testosterone khiến cho việc kiểm soát sản xuất hormone FSH từ tuyến yên bị mất đi, từ đó gây ra sự gia tăng nồng độ của cả hormone FSH và hormone LH. Tình trạng này được gọi là thiểu năng tuyến sinh dục, thường được thấy trong các trường hợp như:

  • Không có đủ số lượng tinh hoàn
  • Vô kinh nguyên phát
  • Suy tinh hoàn, suy buồng trứng
  • Hội chứng Klinefelter ở nam giới
  • Sau khi cắt tinh hoàn, tử cung
  • Dậy thì sớm

Ngoài ra, nồng độ hormone kích thích nang trứng cũng bắt đầu tăng lên một cách tự nhiên ở phụ nữ đang trong thời kỳ mãn kinh, điều đó cho thấy sự suy giảm chức năng của buồng trứng và suy giảm sản xuất estrogen và progesterone.

Mặc dù rất hiếm gặp, nhưng tuyến yên phát triển quá mức cũng là một nguyên nhân làm tăng nồng độ hormone FSH. Tình trạng này có thể gây ra hội chứng quá kích buồng trứng với các triệu chứng bao gồm: tăng kích thước buồng trứng (có thể gây khó chịu ở vùng chậu) và tăng tính thấm thành mạch, dẫn đến tích tụ chất lỏng trong khoang bụng rất nguy hiểm.

Điều gì xảy ra khi mức hormone FSH quá thấp?

hội chứng buồng trứng đa nang

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất