Hỏi đáp bác sĩ: Nên cho trẻ uống vitamin D3 trong bao lâu? Cho trẻ uống vitamin D3 thế nào là đúng?

Related Articles

Em mới sinh con đầu lòng được 10 ngày. Lúc còn nằm viện sau sinh, em thấy cô nữ hộ sinh có cho con em uống một loại thuốc gì đó vào buổi sáng. Em hỏi thì được cô cho biết đó là vitamin D3, tốt cho sự phát triển xương của trẻ. Bác sĩ cho em hỏi em có thể cho con uống vitamin này đến khi bé được 1 tuổi với liều lượng ghi trên tờ hướng dẫn được không ạ (0 – 6 tháng: 3 giọt, 6 – 12 tháng: 6 giọt)? Cách cho trẻ uống vitamin D3 thế nào là đúng ạ! Em cảm ơn bác sĩ nhiều!

Phạm Thanh Ngọc, 29 tuổi, Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh.

Bác sĩ trả lời:

Chào bạn,

Với câu hỏi nên cho trẻ uống vitamin D3 trong bao lâu? Cho trẻ uống vitamin D3 thế nào là đúng?, bác sĩ Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm hiện đang công tác tại khoa Sơ sinh của bệnh viện Sản Nhi TWG Long An, từng công tác tại Bệnh viện Nhi đồng 1 giải đáp như sau:

Trước khi trả lời câu hỏi của bạn, tôi xin nói qua về vai trò của vitamin D3 với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ như sau:

  • Vitamin D ảnh hưởng đến nhiều cơ quan, nhưng chủ yếu làm tăng hấp thu canxi và phosphate từ ruột và thúc đẩy sự phát triển xương, răng chắc khỏe. Ngoài ra, vitamin D cũng đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.
  • Nếu thiếu vitamin D, bé có nguy cơ bị còi xương (triệu chứng thường gặp như biến dạng xương (chân vòng kiềng), đau nhức xương khớp, chậm tăng trưởng chiều cao, chậm đóng thóp, chậm phát triển vận động như biết đi muộn) và chứng nhuyễn xương (dễ gãy xương) … Ngoài ra, vì vitamin D liên quan đến chuyển hóa canxi, phosphate nên thiếu vitamin D về lâu dài sẽ gây cường tuyến cận giáp.

Các triệu chứng chính của ngộ độc vitamin D là biếng ăn, buồn nôn và nôn. Diễn tiến sau đó có thể tiểu nhiều, khát, yếu, căng thẳng, ngứa và cuối cùng là suy thận.

Với thắc mắc của đa số bậc cha mẹ và bạn Phạm Thanh Ngọc là có nên cho trẻ uống vitamin D3 đến 1 tuổi hay nên cho trẻ uống vitamin d3 trong bao lâu thì bác sĩ xin trả lời như sau:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất