Hội chứng Von Willebrand là bệnh gì? Triệu chứng & thuốc • Hello Bacsi

Related Articles

Yếu tố Von Willebrand mang một chất bổ sung được gọi là yếu tố VIII giúp kích thích đông máu. Nhiều người mắc hội chứng Von Willebrand cũng có nồng độ yếu tố VIII thấp. Đây cũng là một trong những chất có liên quan đến một rối loạn đông máu di truyền khác gọi là bệnh hemophilia. Nhưng không giống như bệnh hemophilia chủ yếu ảnh hưởng đến nam giới, hội chứng Von Willebrand ảnh hưởng đến cả nam giới và phụ nữ và thường nhẹ nhàng hơn.

Hiếm khi hội chứng von Willebrand có thể hình thành ở những người không thừa hưởng một gen bất thường từ cha mẹ. Hội chứng này được gọi là hội chứng Von Willebrand mắc phải và có thể do một tình trạng sức khỏe khác gây ra.

Nguy cơ mắc phải

Những ai thường mắc phải hội chứng Von Willebrand?

Tỷ lệ mắchội chứng Von Willebrand khoảng 1/100 người. Tuy nhiên, đa số những người này không có triệu chứng. Tỷ lệ các trường hợp có ý nghĩa lâm sàng là 1/1.000 người. Vì hầu hết các dạng đều khá nhẹ, chúng thường được phát hiện ở phụ nữ, những người có xu hướng chảy máu trong kỳ kinh. Bệnh có thể nặng hơn hoặc rõ ràng hơn ở những người có nhóm máu O.

Bạn có thể kiểm soát hội chứng này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc hội chứng Von Willebrand?

Bạn có thể có nguy cơ cao đối với tình trạng này nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh. Bố hoặc mẹ có thể truyền gen bất thường gây bệnh cho con của mình.

Bạn chỉ cần có một gen bất thường từ bố hoặc mẹ là mắc bệnh. Nếu bạn có gen hội chứng Von Willebrand, bạn có 50% cơ hội truyền gen này cho con bạn.

Điều trị hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán hội chứng Von Willebrand?

Các bác sĩ sẽ chẩn đoán bằng những thông tin thu thập được từ việc khám bệnh.

Để đánh giá hội chứng Von Willebrand, bác sĩ có thể hỏi bạn những câu hỏi chi tiết về bệnh sử của bạn và kiểm tra các vết bầm tím hoặc những dấu hiệu khác của hiện tượng chảy máu gần đây.

Sau đó, bác sĩ sẽ đề nghị bạn làm các xét nghiệm máu sau đây:

  • Kháng nguyên yếu tố Von Willebrand

Xét nghiệm này xác định nồng độ yếu tố Von Willebrand trong máu của bạn bằng cách đo một protein cụ thể;

  • Hoạt động đồng yếu tố Ristocetin

Xét nghiệm này đo yếu tố Von Willebrand hoạt động tốt như thế nào trong quá trình đông máu của bạn. Ristocetin là một kháng sinh được sử dụng trong thực hiện xét nghiệm này;

  • Hoạt tính đông máu của yếu tố VIII

Xét nghiệm này cho biết yếu tố VIII có nồng độ thấp bất thường không và hoạt động ra sao;

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất