Hội chứng thận hư ở trẻ em là tình trạng gì? Nguyên nhân & Điều trị

Related Articles

  • Tiểu đường. Trong bệnh này, lượng đường trong máu không được kiểm soát làm tổn thương các mạch máu trên khắp cơ thể, kể cả ở thận.
  • Lupus. Lupus là bệnh tự miễn gây viêm ở các khớp, thận và các cơ quan khác.
  • Tích đạm trong cơ thể. Bệnh hiếm gặp này gây ra do tích tụ amyloid protein trong các cơ quan. Amyloid có thể tích tụ và làm tổn thương thận.

Một số loại thuốc, bao gồm thuốc kháng sinh và thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) cũng liên quan đến hội chứng thận hư.

Nguy cơ mắc phải

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bị hội chứng thận hư thời trẻ em?

Tình trạng này có xu hướng phổ biến hơn ở những gia đình có tiền sử dị ứng hoặc người châu Á, mặc dù không rõ lý do tại sao. Vui lòng tham khảo với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Chẩn đoán & điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán chẩn đoán hội chứng thận hư trẻ em ?

Hội chứng thận hư thường được chẩn đoán sau khi nhúng một que thử vào một mẫu nước tiểu. Nếu nước tiểu chứa một lượng lớn protein, que thử sẽ đổi màu.

Xét nghiệm máu cho thấy nồng độ albumin thấp, từ đó bác sĩ sẽ dễ chẩn đoán tình trạng hơn.

Trong một số trường hợp, khi điều trị ban đầu không hiệu quả, trẻ có thể cần làm sinh thiết thận. Một mẫu rất nhỏ của mô thận được lấy ra bằng một cây kim và quan sát dưới kính hiển vi.

Những phương pháp nào dùng để điều trị hội chứng thận hư trẻ em?

Phương pháp chính giúp điều trị hội chứng thận hư ở trẻ em là dùng steroid, nhưng các phương pháp điều trị bổ sung cũng có thể được sử dụng nếu trẻ phát triển các tác dụng phụ đáng kể.

Hầu hết trẻ bị tái phát cho đến tuổi thiếu niên và cần sử dụng steroid khi bệnh tái phát.

Trẻ có thể được giới thiệu đến bác sĩ thận chuyên nhi để kiểm tra và điều trị chuyên khoa.

Steroid

Trẻ được chẩn đoán mắc hội chứng thận hư lần đầu tiên thường được kê toa ít nhất một đợt prednisolone thuốc steroid kéo dài 4 tuần, theo sau là liều thấp hơn mỗi hai ngày trong 4 tuần nữa.

Phương pháp này giúp ngừng rò rỉ protein từ thận của trẻ vào nước tiểu.

Khi prednisolone được kê toa trong một thời gian ngắn, thường không có tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc lâu dài, mặc dù một số trẻ có thể gặp:

  • Tăng cảm giác ngon miệng
  • Tăng cân
  • Má đỏ
  • Thay đổi tâm trạng

Hầu hết trẻ đáp ứng tốt với điều trị bằng prednisolone, protein thường biến mất khỏi nước tiểu và tình trạng sưng giảm trong vòng vài tuần. Giai đoạn này được gọi là thuyên giảm.

Thuốc lợi tiểu

Thuốc lợi tiểu, hoặc “thuốc nước”, cũng có thể được kê toa để giảm các chất lỏng tích tụ. Chúng làm tăng sản xuất nước tiểu.

Penicillin

Penicillin là một loại kháng sinh có thể được kê toa khi bệnh tái phát để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Thay đổi chế độ ăn uống

Trẻ có thể được khuyên giảm lượng muối trong chế độ ăn uống để ngăn chặn giữ nước và phù nề thêm. Bạn nên cho trẻ tránh các thực phẩm chế biến và không thêm muối vào đồ ăn.

Tiêm chủng

Trẻ mắc hội chứng thận hư nên được tiêm vắc xin phế cầu khuẩn. Một số trẻ cũng có thể được đề nghị tiêm chủng varicella (trái rạ) giữa các lần tái phát.

Vắc xin sống như MMR, thủy đậu và BCG, không nên dùng trong khi trẻ đang dùng thuốc để kiểm soát các triệu chứng.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất