Hội chứng sau bại liệt • Hello Bacsi

Related Articles

Tìm hiểu chung

Hội chứng sau bại liệt là gì?

Hội chứng sau bại liệt là một bệnh lý của hệ thần kinh có thể xuất hiện 15 – 50 năm sau khi bị bệnh bại liệt. Bệnh ảnh hưởng đến cơ bắp và dây thần kinh đồng thời làm cho người bị ảnh hưởng yếu, mệt mỏi và đau cơ hoặc đau khớp.

Mặc dù hội chứng sau bại liệt có thể làm cho một số hoạt động ngày càng khó khăn hơn, điều trị có thể giúp kiểm soát các triệu chứng và giúp người bệnh giữ được sự năng động. Các triệu chứng có thể không xấu đi trong nhiều năm. Hội chứng sau bại liệt thường tiến triển rất chậm.

Chỉ có những người đã bị bệnh bại liệt mới bị hội chứng sau bại liệt. Tuy nhiên, có hội chứng sau bại liệt không có nghĩa là bạn sẽ bị bại liệt một lần nữa. Không giống như bại liệt, hội chứng này không lây lan từ người này sang người khác.

Mức độ phổ biến của hội chứng sau bại liệt

Tỷ lệ chính xác và mức độ phổ biến của hội chứng này không rõ. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng tình trạng này ảnh hưởng từ 25 – 40% những người sống sót sau bại liệt. Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng sau bại liệt là gì?

Các triệu chứng phổ biến của hội chứng sau bại liệt là:

  • Cơ, khớp yếu và đau tiến triển
  • Mệt mỏi toàn thân và kiệt sức với các hoạt động tối thiểu
  • Cơ bắp teo
  • Các vấn đề về thở hoặc nuốt
  • Rối loạn thở liên quan đến giấc ngủ như ngưng thở khi ngủ
  • Giảm khả năng chịu lạnh

Trong hầu hết mọi trường hợp, hội chứng hậu bại liệt có xu hướng tiến triển chậm với những dấu hiệu và triệu chứng mới theo sau các giai đoạn ổn định.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn cảm thấy thường xuyên yếu hay mệt mỏi, hãy đi khám bệnh. Điều này giúp loại trừ các nguyên nhân khác của dấu hiệu và triệu chứng của bạn và xác định xem bạn có hội chứng sau bại liệt hay không.

Nguyên nhân

Nguyên nhân nào gây ra hội chứng sau bại liệt?

Hội chứng sau bại liệt rất có thể phát sinh từ những tổn thương còn sót lại từ bệnh bại liệt. Virus bại liệt gây tổn thương các dây thần kinh điều khiển các cơ bắp và làm cho các cơ yếu đi. Nếu khỏi bệnh bại liệt, bạn có thể đã phục hồi việc sử dụng các cơ bắp. Tuy nhiên, các dây thần kinh kết nối với các cơ có thể bị tổn thương mà bạn không biết. Các dây thần kinh có thể bị phá vỡ theo thời gian và làm cơ bắp yếu dần đi.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất