Hội chứng Rotator cuff • Hello Bacsi

Related Articles

  • Tuổi tác. Khi bạn già đi, nguy cơ chấn thương Rotator Cuff càng tăng. Tình trạng này thường gặp nhất ở những người trên 60 tuổi.
  • Các công việc xây dựng hoặc những hoạt động đòi hỏi vận động cánh tay lặp đi lặp lại có thể làm tổn thương các gân cơ ở khu vực này.
  • Bệnh sử gia đình. Chấn thương Rotator Cuff có thể di truyền cho các thành viên trong gia đình.

Chẩn đoán hội chứng Rotator Cuff

chữa đau vai gáy

Các bác sĩ sẽ kiểm tra bệnh sử, khám sức khỏe và xét nghiệm hình ảnh để chẩn đoán chấn thương gân cơ chóp xoay. Họ cũng có thể hỏi về tính chất công việc của người bệnh. Những câu hỏi này giúp xác định liệu bệnh nhân có tăng nguy cơ mắc bệnh thoái hóa hay không.

Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra phạm vi chuyển động và sức mạnh của cánh tay. Họ sẽ loại trừ các tình trạng tương tự, chẳng hạn như dây thần kinh bị chèn ép hoặc viêm khớp.

Các xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như X-quang, có thể xác định bất kỳ tình trạng gai xương nào. Những xương nhỏ này có thể cọ xát với gân chóp xoay và gây đau và viêm.

Chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc siêu âm cũng có thể được sử dụng để kiểm tra các mô mềm, bao gồm cả gân và cơ. Chúng có thể giúp xác định vết rách, cũng như cho biết mức độ lớn và nghiêm trọng của vết thương.

Những phương pháp giúp điều trị chấn thương Rotator Cuff là gì?

Thông thường, để điều trị các chấn thương gân cơ chóp xoay, bạn chỉ cần các phương pháp điều trị bảo tồn – chẳng hạn như nghỉ ngơi, chườm đá và vật lý trị liệu. Nếu chấn thương nghiêm trọng, bạn có thể cần phải phẫu thuật.

Tiêm thuốc

Nếu các phương pháp điều trị bảo tồn không làm giảm cơn đau, bác sĩ có thể đề nghị tiêm steroid vào khớp vai, đặc biệt nếu cơn đau ảnh hưởng đến giấc ngủ, hoạt động hàng ngày hoặc quá trình tập vật lý trị liệu. Các thuốc steroid chỉ được sử dụng trong thời gian ngắn và thận trọng, vì chúng có thể góp phần làm suy yếu gân và làm giảm thành công của phẫu thuật.

Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu thường là một trong những phương pháp điều trị đầu tiên mà bác sĩ có thể đề nghị. Các bài tập phù hợp với chấn thương chóp quay sẽ giúp phục hồi sự linh hoạt và sức mạnh cho vai. Vật lý trị liệu cũng là một phần quan trọng trong quá trình phục hồi sau phẫu thuật gân cơ chóp xoay.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất