Hội chứng Pancoast • Hello Bacsi

Related Articles

Tìm hiểu về hội chứng Pancoast

Hội chứng Pancoast là gì?

Hội chứng Pancoast là thuật ngữ được đặt cho một loại ung thư phổi. Các khối u Pancoast là một loại ung thư tế bào hiếm gặp, chiếm dưới 5% tổng số ung thư phổi.

Mức độ phổ biến của hội chứng Pancoast

Hội chứng Pancoast không phổ biến. Bạn hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Triệu chứng của hội chứng Pancoast

Những dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng Pancoast là gì?

Các triệu chứng của hội chứng Pancoast khác các triệu chứng đi kèm với ung thư ở các bộ phận khác của phổi. Trong thực tế, các khối u Pancoast hiếm khi gây ra ho hoặc khó thở. Ngoài các triệu chứng ung thư nói chung như mệt mỏi và giảm cân, khối u Pancoast có thể gây áp lực lên dây thần kinh ở phần ngực trên, cổ, mặt và cánh tay. Áp lực này có thể dẫn đến các triệu chứng cụ thể như:

  • Đau ở vai và bả vai
  • Đau ở cánh tay, khuỷu tay hoặc nách
  • Yếu bàn tay
  • Đau hoặc ngứa ran ở bàn tay và ngón tay.

Cơn đau liên quan đến bệnh thường nghiêm trọng và không thay đổi. Co rút hoặc suy yếu bàn tay và cánh tay cũng có thể xảy ra.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu, triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau, vì vậy bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân gây hội chứng Pancoast

Nguyên nhân nào gây ra hội chứng Pancoast?

Hội chứng Pancoast thường do một khối u ác tính ở đỉnh phổi, chúng hiếm gặp và chiếm ít hơn 5% tổng số bệnh ung thư phổi. Khối ung thư thường từ phế quản (khoảng một nửa là ung thư biểu mô tế bào vảy và một nửa là ung thư tế bào tuyến).

Các bệnh ác tính khác ngoài ung thư phổi có thể dẫn đến hội chứng Pancoast. Các loại ung thư đầu tiên đã được báo cáo như ung thư vú, ung thư trung biểu mô, u nguyên bào hoặc u lympho hoặc ung thư biểu mô di căn từ thanh quản, cổ tử cung, bàng quang, tuyến giáp hoặc đại tràng.

Nguyên nhân không phải ung thư gây ra hội chứng Pancoast là rất hiếm. Tuy nhiên, đã có những trường hợp được báo cáo là viêm phổi do vi khuẩn (tụ cầu hoặc pseudomonas), bệnh lao, bệnh thủy đậu, chứng phình động mạch, nhiễm trùng cơ tim (nhiễm vi khuẩn Gram dương hiếm gặp), u hạt tế bào huyết tương, xương cổ sườn và tích tụ protein trong phổi.

Nguy cơ mắc phải hội chứng Pancoast

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc hội chứng Pancoast?

Có nhiều yếu tố nguy cơ đối với hội chứng Pancoast như:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất