Hội chứng người cá: Bạn biết gì về dị tật bẩm sinh hiếm gặp này?

Related Articles

Tìm hiểu chung

Hội chứng người cá là gì?

Hội chứng nàng tiên cá hay còn gọi là hội chứng người cá (hội chứng Mermaid) là một rối loạn phát triển bẩm sinh cực kỳ hiếm gặp làm cho hai chi dưới của thai nhi hợp nhất với nhau trong tử cung.

Trẻ sơ sinh bị ảnh hưởng sinh ra với hai chân hợp lại một phần hoặc toàn bộ. Các dị tật khác kèm theo cũng có thể xảy ra bao gồm các bất thường ở đường sinh dục tiết niệu, các bất thường ở đường tiêu hóa, dị tật cột sống thắt lưng, xương chậu và không có hoặc kém phát triển (bất sản) của một hoặc cả hai thận.

Trẻ sơ sinh bị hội chứng này có thể có một bàn chân, không có bàn chân hoặc cả hai bàn chân bị xoay ra bên ngoài. Trẻ thường không có xương cụt, xương cùng có thể có một phần hoặc không có.

Các tình trạng khác có thể xảy ra với hội chứng người cá như hậu môn bị tịt, nứt đốt sống và các dị tật tim. Trẻ sơ sinh bị hội chứng người cá thường tử vong ngay khi sinh. Tuy nhiên, một vài nghiên cứu cho thấy một số trẻ sinh ra tiếp tục sống.

Mức độ phổ biến của hội chứng Mermaid?

Hội chứng nàng tiên cá cực kỳ hiếm gặp xảy ra với tỷ lệ 1/60.000 – 100.000 ca sinh và tỷ lệ bé trai mắc hội chứng này cao hơn bé gái.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng Mermaid?

Các triệu chứng của hội chứng nàng tiên cá không chỉ ảnh hưởng đến chi của trẻ mới sinh mà còn kéo theo nhiều dị tật bất thường khác khiến trẻ khó sống được. Một số trẻ bị hai chân hợp nhất kèm các triệu chứng sau đây:

  • Thiếu bộ phận sinh dục
  • Cột sống bất thường hoặc không có ở một số trường hợp
  • Một vài trường hợp sinh ta mà không có thận
  • Bất thường ở đường tiêu hóa dưới là một dấu hiệu phổ biến của hội chứng này.

Các triệu chứng của hội chứng nàng tiên cá có thể có mức độ nghiêm trọng khác nhau. Một số trường hợp xuất hiện ở dạng nhẹ.

Trẻ mắc hội chứng nàng tiên cá dạng nhẹ thường có 2 chân hợp nhất ở mắt cá chân. Trẻ thậm chí có thể có lớp da dính liền giữa hai chân. Trong các trường hợp bình thường, các xương được hình thành riêng lẻ. Tuy nhiên, trong trường hợp trẻ mắc hội chứng nàng tiên cá, chỉ có hai xương bên trong các chân dị tật. Trong một số trường hợp nhất định, trẻ có thể không có chân và phần dưới của chân nhỏ dần.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất