Hội chứng Meigs • Hello Bacsi

Related Articles

Lý do chính xác tại sao cổ trướng và tràn dịch màng phổi xảy ra với một khối u buồng trứng lành tính là không rõ ràng. Nguồn gốc dịch từ khối u, buồng trứng hoặc rò rỉ từ mạch máu hay hệ bạch huyết cũng chưa được biết rõ. Có một số nghiên cứu cho thấy chất dịch tiết ra ở khoang màng phổi khá giống với dịch cổ trướng ở bụng. Dịch cổ trướng và tràn dịch màng phổi được giải quyết khi loại bỏ khối u. Do vậy, khối u buồng trứng lành tính đóng một vai trò trung tâm trong hội chứng này.

Nguy cơ mắc phải

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc hội chứng Meigs?

Tuổi già có thể làm tăng nguy cơ bị u buồng trứng và phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh dễ bị viêm và có khối u trong buồng trứng.

Béo phì, tiểu đường và hút thuốc lá cũng có thể hình thành khối u.

Việc sử dụng lâu dài thuốc tránh thai dạng uống và liệu pháp hormone có thể làm tăng nguy cơ mắc hội chứng này. Bạn hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Chẩn đoán và điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán hội chứng Meigs?

Nhiều xét nghiệm chẩn đoán khác nhau được tiến hành đối với hội chứng Meigs. Một trong những lý do chính mà các xét nghiệm này cần được thực hiện là loại trừ các nguyên nhân nghiêm trọng tiềm ẩn khác ngoài mối liên quan với các khối u buồng trứng lành tính. Cổ trướng và tràn dịch màng phổi có thể xảy ra với một số tình trạng khác nhau từ ung thư đến suy gan, suy tim và suy thận. Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm về mẫu máu và dịch cũng như nghiên cứu hình ảnh bao gồm:

  • Xét nghiệm máu – công thức máu toàn phần, ure, các chất điện giải và mức độ CA125.
  • Siêu âm bụng và vùng chậu, chụp CT vùng bụng và xương chậu và chụp X-quang ngực.
  • Lấy dịch từ bụng (dịch màng bụng) và dịch trong khoang màng phổi (ngực) hoặc phết Pap.

Những phương pháp nào dùng để điều trị hội chứng Meigs?

Trước tiên, bác sĩ phải tìm các nguyên nhân tiềm ẩn để điều trị hội chứng Meigs. Đối với người bị xơ gan, lượng muối ăn vào sẽ bị hạn chế, do đó bác sĩ có thể kê toa thuốc lợi tiểu như spironolactone. Thủ thuật dẫn lưu dịch đối với phụ nữ bị cổ trướng sẽ có lợi và thủ thuật này cần phải được thực hiện trong môi trường vô trùng.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất