Hội chứng Lyell: Nguyên nhân và phương pháp điều trị

Related Articles

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng Lyell là gì?

Phản ứng của cơ thể với một chất lạ trong hội chứng Lyell phát triển khá nhanh, thường trong vòng vài ngày. Nhiệt độ cơ thể tăng cao đột ngột, sau đó phát ban bao phủ toàn bộ cơ thể. Chỉ sau một vài ngày, trên da hình thành các vết phồng rộp, giống như hình ảnh lâm sàng sau khi bị bỏng sâu rộng. Lớp biểu bì bị bong tróc khỏi những nơi cơ thể có nhiều xuất huyết.

Ngoài da, hội chứng Lyell còn gây tổn thương màng nhầy. Điều này không chỉ xảy ra ở bên ngoài – môi, kết mạc, bộ phận sinh dục mà còn ở vỏ bọc của các cơ quan nội tạng. Phát ban ở màng nhầy dẫn đến phát triển các quá trình viêm trong vùng bị tiêu hủy.

Các hiện tượng ngộ độc trong hội chứng Lyell gia tăng nhanh chóng. Nhiệt độ cơ thể tăng cao rất nhanh dẫn đến mất nước, đặc trưng bởi yếu sức, lơ mơ, mất phương hướng. Máu đông lại làm khó khăn cho việc lưu thông máu trong lòng mạch và gián đoạn việc cung cấp máu cho các cơ quan nội tạng như tim, thận, gan.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn và người thân của bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau, vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân

Nguyên nhân nào gây ra hội chứng Lyell?

Thuốc đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của bất kỳ bệnh dị ứng nào bao gồm cả hội chứng Lyell. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng chất kháng khuẩn là nguyên nhân gây ra phản ứng đầu tiên. Tuy nhiên, dị ứng có thể được kích hoạt bởi bất kỳ loại thuốc nào. Điều này thường do cơ thể tăng sự nhạy cảm của một người đối với các chất tác động lên nó.

Hội chứng Lyell hoặc hoại tử biểu bì Lyell khác với các bệnh dị ứng do nguồn gây bệnh khác. Hầu hết các bệnh dị ứng được đặc trưng bởi phản ứng trực tiếp của cơ thể đối với chất đưa vào nó. Hội chứng này xảy ra khi hợp chất protein gây dị ứng hiện diện trong các tế bào của lớp biểu bì, làm cho lớp trên cùng của da trở thành vật “lạ” với cơ thể và dẫn đến cơ thể không tiếp nhận nó. Thậm chí các thuốc có vẻ vô hại cũng có thể tạo nên một phản ứng miễn dịch mạnh ở người.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất