Hội chứng khóa trong • Hello Bacsi

Related Articles

Tìm hiểu chung

Hội chứng khóa trong là gì?

Hội chứng khóa trong là một tình trạng thần kinh, trong đó người bệnh vẫn tỉnh táo, có ý thức nhưng cơ thể bị tê liệt hoàn toàn và không biểu lộ được nét mặt hoặc các chuyển động cơ bắp như cử động chân tay, nuốt, nói hoặc thở.

Người mắc hội chứng khóa trong vẫn có khả năng nhìn (chuyển động mắt dọc), nghe, có khả năng trí tuệ và lý luận thông thường nhưng không thể giao tiếp.

Hội chứng khóa trong được gọi với thuật ngữ khác là ngắt kết nối não thất, tình trạng liệt dây thần kinh vận động, hôn mê giả và hội chứng bụng cầu não.

Mức độ phổ biến của hội chứng khóa trong

Hội chứng khóa trong là một rối loạn thần kinh hiếm gặp, ảnh hưởng đến nam và nữ với số lượng bằng nhau. Hội chứng khóa trong có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi kể cả trẻ em, nhưng thường thấy nhất ở những người trưởng thành có nhiều rủi ro bị đột quỵ và chảy máu não hơn.

Bạn hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng hội chứng bị khóa trong là gì?

Các triệu chứng thường gặp của hội chứng khóa trong là:

  • Liệt tứ chi và liệt toàn thân ngoại trừ chuyển động và nhấp nháy mắt
  • Tình trạng giống hôn mê (hôn mê giả), người bệnh chỉ có thể phản ứng hoặc giao tiếp với người khác bằng chuyển động mắt
  • Không phản ứng với kích thích đau đớn (không có khả năng tránh né khi bị các kích thích đau đớn)
  • Không cử động được mắt theo chiều ngang
  • Không thể chủ động nhai thức ăn, nuốt, thở, nói chuyện hoặc tự vận động cơ bắp
  • Phải dựa vào người chăm sóc với hầu hết các chức năng cơ bản (như chuyển động cơ thể và vệ sinh)

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau, vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương pháp thích hợp nhất.

Nguyên nhân

Nguyên nhân nào gây ra hội chứng khóa trong?

Hội chứng khóa trong thường gây ra do tổn thương đến một phần cụ thể của bộ não được gọi là cầu não. Cầu não chứa các dây thần kinh quan trọng giữa não, tủy sống và tiểu não. Trong hội chứng khóa trong, có một sự gián đoạn tất cả các sợi vận động chạy từ chất xám trong não qua tủy sống đến các cơ bắp của cơ thể và đồng thời gây tổn thương cho các trung tâm não bộ quan trọng trong việc kiểm soát cơ và phát âm.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất