Hội chứng khó viết: Bạn nên làm gì khi cây bút không chịu nghe lời? • Hello Bacsi

Related Articles

Chứng khó viết có thể khiến trẻ không thể hoàn thành các bài tập ở trường và người lớn làm việc không hiệu quả. Vậy có cách nào giúp bạn chẩn đoán và chữa trị hội chứng gây nhiều trở ngại giao tiếp này?

Hội chứng khó viết là gì?

chứng khó viết

Hội chứng khó viết (tên tiếng Anh là dysgraphia) là một khuyết tật học tập ảnh hưởng tới các kỹ năng vận động tinh của người mắc.

1. Chứng khó viết là khuyết tật học tập

Khi mới tập viết, nhiều bé gặp khó khăn trong việc viết chữ ngay hàng thẳng lối và việc này là bình thường. Tuy nhiên, nếu chữ viết tay của bạn vẫn tiếp tục không rõ ràng và ngay ngắn dù bạn đã qua giai đoạn tập viết thì đây có thể một khuyết tật học tập gọi là chứng khó viết.

Ở trẻ em, chứng khó viết thường xảy ra cùng với các khuyết tật học tập khác như ADHD và chứng khó đọc.

2. Nguyên nhân gây chứng khó viết

Chứng khó viết do hệ thống thần kinh có vấn đề và gây ảnh hưởng đến các kỹ năng vận động tinh chính là kỹ năng liên quan đến việc sử dụng các cơ nhỏ điều khiển bàn tay và ngón tay. Kỹ năng vận động tinh không những cần thiết cho việc viết chữ mà còn giúp bạn độc lập trong các sinh hoạt hằng ngày như đánh răng, mặc đồ hay múc đồ ăn.

Ở người lớn, đôi khi chứng khó viết là do chấn thương não. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa rõ nguyên nhân gây chứng khó viết ở trẻ em.

Dấu hiệu hội chứng khó viết

chứng khó viết

Chứng khó viết có thể xuất hiện ở cả trẻ em và người lớn và dấu hiệu ở hai đối tượng này cũng có chút khác biệt.

Dấu hiệu chứng khó viết ở trẻ em

Trẻ em mắc chứng khó viết có chữ viết tay không rõ ràng, không đều hoặc không nhất quán về hình dạng hay kiểu chữ. Trẻ cũng thường viết chữ hoa và chữ thường lẫn lộn cũng như viết bài hay chép chính tả chậm.

Phụ huynh hoặc giáo viên có thể nhận thấy các triệu chứng trên khi trẻ bắt đầu tập ở trường. Bạn cũng có thể theo dõi thêm các dấu hiệu khác của chứng khó viết như:

– Thường xuyên phải tẩy xóa

– Cầm bút rất chặt tới nỗi có thể dẫn đến đau tay.

– Đặt cổ tay, cơ thể hoặc giấy trong tư thế lạ trong khi viết.

– Viết chính tả kém. Trẻ thường không viết trọn vẹn một chữ hay một câu mà hay bị thiếu chữ cái hoặc thiếu từ.

– Gặp khó khăn trong việc sắp xếp khoảng cách các chữ cái hoặc từ trên giấy. Các khoảng cách này thường không được thống nhất.

Chứng khó viết khiến trẻ gặp khó khăn khi phải viết và suy nghĩ cùng một lúc. Các bài tập sáng tạo văn học như làm thơ hay viết chuyện thường đặc biệt khó khăn với trẻ.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất