Hội chứng hít phân su • Hello Bacsi

Related Articles

Tìm hiểu về hội chứng hít phân su

Hội chứng hít phân su là gì?

Cứt su hay phân su có màu xanh đậm, được sản xuất trong ruột của thai nhi. Sau khi sinh, trẻ sơ sinh sẽ thải phân su trong vài ngày đầu tiên.

Những áp lực mà bé trải qua trước hoặc trong khi sinh có thể khiến trẻ thải phân su khi còn trong tử cung. Sau đó, phân su này trộn với nước ối trong thai nhi. Bé có thể hít hỗn hợp phân su và nước ối vào phổi ngay trước, trong hoặc ngay sau khi sinh. Tình trạng này được gọi là hội chứng hít phân su (MAS).

Mặc dù hội chứng hít phân su thường không đe dọa đến tính mạng, nhưng nó có thể gây ra các biến chứng sức khỏe đáng kể cho trẻ sơ sinh. Đặc biệt, nếu hội chứng này nghiêm trọng hoặc không được điều trị, nó có thể gây tử vong cho trẻ.

Triệu chứng hội chứng hít phân su

Những dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng hít phân su là gì?

Trước hoặc trong khi sinh, bác sĩ có thể sẽ nhận thấy một hoặc nhiều triệu chứng của hội chứng hít phân su, bao gồm:

  • Phân su hoặc những vệt và vết bẩn màu xanh đậm trong nước ối
  • Da bé đổi màu – có thể là xanh lam (tím tái) hoặc xanh lá cây (do bị nhuộm bởi phân su)
  • Vấn đề về hô hấp – bao gồm thở nhanh, thở khó khăn (khó thở) hoặc ngừng thở (ngưng thở)
  • Bé có nhịp tim thấp trước khi sinh
  • Chỉ số Apgar thấp (được thực hiện ngay sau khi trẻ được sinh để nhanh chóng đánh giá màu sắc, nhịp tim, phản xạ, trương lực cơ và nhịp thở)
  • Trẻ yếu
  • Thai nghén quá kỳ

Nguyên nhân gây hội chứng hít phân su

Nguyên nhân nào gây hội chứng hít phân su?

Trước khi bé được sinh ra, dịch thường chỉ di chuyển vào và ra khỏi khí quản (phần trên của đường thở). Phân su có thể được hít vào phổi nếu em bé thở hổn hển khi còn trong bụng mẹ hoặc trong ngay sau khi sinh. Tình trạng thở hổn hển này thường xảy ra do một vấn đề (chẳng hạn như nhiễm trùng hoặc chèn ép dây rốn) khiến bé khó có thể nhận đủ oxy trước khi sinh.

Hội chứng hít phân su thường liên quan đến suy thai do các vấn đề trong bụng mẹ, chẳng hạn như nhiễm trùng hoặc khó khăn trong khi sinh. Thai nhi bị suy có thể thiếu oxy (giảm oxy), làm cho hoạt động đường ruột của bé tăng lên và gây giãn cơ thắt hậu môn (van cơ kiểm soát việc thải phân từ hậu môn). Do đó, phân su sẽ dễ dàng đi vào nước ối.

Tuy nhiên, việc xuất hiện phân su trong quá trình chuyển dạ và sinh nở không phải lúc nào cũng liên quan đến suy thai. Đôi khi, những em bé không bị suy thai vẫn thải phân su trước khi sinh. Dù ở trường hợp nào, một em bé thở hổn hển hoặc hít phải phân su có thể phát triển hội chứng hít phân su..

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất