Hội chứng HELLP • Hello Bacsi

Related Articles

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Các triệu chứng của hội chứng HELLP rất giống bệnh cúm. Các triệu chứng có thể tương tự như các biểu hiện “bình thường” của thai phụ. Tuy nhiên, hãy đến gặp bác sĩ ngay nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng giống cúm khi mang thai. Chỉ bác sĩ mới có thể đảm bảo các triệu chứng của bạn không phải là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Nếu bạn hoặc người thân của bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau, vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân

Nguyên nhân nào gây ra hội chứng HELLP?

Hội chứng HELLP thường phát triển trong ba tháng cuối của thai kỳ, trước tuần thứ 37. Nguyên nhân của các triệu chứng không rõ.

Nguy cơ mắc phải

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc hội chứng HELLP?

Tiền sản giật là yếu tố nguy cơ lớn nhất. Tình trạng này được đặc trưng bởi huyết áp cao và phù nề, và thường xảy ra trong ba tháng cuối của thai kỳ. Tuy nhiên, không phải tất cả phụ nữ mang thai bị tiền sản giật sẽ phát triển hội chứng HELLP.

Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm:

  • Hơn 30 tuổi
  • Người da trắng
  • Thừa cân
  • Đã mang thai các lần trước
  • Có một chế độ ăn uống không dinh dưỡng
  • Bệnh tiểu đường
  • Lịch sử bị tiền sản giật

Bạn cũng có nguy cơ cao bị hội chứng HELLP nếu có tình trạng này trong thời kỳ mang thai trước đây. Trong thực tế, nguy cơ của bạn có thể tăng 19-27% trong mỗi thời kỳ mang thai sau này.

Vui lòng tham khảo với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Chẩn đoán & điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán hội chứng HELLP?

Bác sĩ sẽ thực hiện khám lâm sàng và yêu cầu các xét nghiệm khác nếu nghi ngờ hội chứng HELLP. Trong quá trình khám, bác sĩ có thể cảm thấy bụng bạn nhạy cảm, gan to và phù nề quá mức đâu đó. Đây có thể là các dấu hiệu của vấn đề ở gan. Bác sĩ cũng có thể kiểm tra huyết áp.

Một số xét nghiệm cũng có thể giúp bác sĩ chẩn đoán. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu:

  • Xét nghiệm máu để đánh giá mức độ tiểu cầu và số lượng hồng cầu
  • Xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra men gan và các protein bất thường
  • Chụp MRI để xác định xem có chảy máu trong gan không

Những phương pháp nào dùng để điều trị hội chứng HELLP?

Khi đã xác định hội chứng HELLP, bác sĩ sẽ yêu cầu mổ để đưa trẻ ra ngoài nhằm ngăn ngừa các biến chứng. Trong nhiều trường hợp, em bé bị sinh non.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất