Hội chứng Habba là gì? Triệu chứng và cách chẩn đoán • Hello Bacsi

Related Articles

Vậy hội chứng Habba này thực sự là gì? Triệu chứng ra sao và làm thế nào để biết mình có mắc phải hay không? Hãy tìm hiểu ngay qua những thông tin được tổng hợp trong bài viết sau để hiểu rõ hơn về hội chứng này nhé!

Hội chứng Habba là gì?

Hội chứng Habba được đặt tên theo tên của tiến sĩ Saad F. Habba. Hội chứng là mối liên quan giữa bệnh tiêu chảy mãn tính và túi mật bị rối loạn chức năng nên tạo ra một lượng mật bất thường. Hội chứng này gây ra triệu chứng tiêu chảy và thường xảy ra sau khi ăn. Ở người mắc hội chứng Habba, triệu chứng tiêu chảy hiếm khi xảy ra về đêm – trừ khi người bệnh dùng bữa gần giờ đi ngủ. Tình trạng đi phân có máu cũng rất hiếm khi xảy ra, trừ khi nó xuất phát từ tình trạng vùng trực tràng bị kích thích.

Tình trạng này là nguyên nhân gây ra các triệu chứng đau đớn và khiến cho người bệnh cảm thấy lúng túng, xấu hổ vì gây cản trở các hoạt động hằng ngày. Nếu hội chứng kéo dài mà không có sự can thiệp sẽ gây ra tình trạng sụt cân, người bệnh có xu hướng nhịn ăn vì sợ cảm giác đau và tình trạng tiêu chảy mãn tính sau khi ăn.

Có bao nhiêu người mắc phải hội chứng này?

Theo nghiên cứu của tiến sĩ Habba, trong số khoảng hàng triệu người được chẩn đoán mắc bệnh hội chứng ruột kích thích (IBS) hoặc hội chứng Habba, có khoảng 41% người trong đó mắc phải hội chứng Habba. Hầu hết, mọi người đều chấp nhận và sống chung với bệnh tiêu chảy mãn tính. Vì thế, việc điều trị hầu như không được thực hiện và kéo theo đó là những dư chấn ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt.

Triệu chứng của hội chứng Habba

hội chứng habba 1

Để hiểu rõ hơn về hội chứng này, việc nắm được các triệu chứng là rất quan trọng. Hãy đi khám ngay nếu bạn gặp phải các triệu chứng sau:

  • Tiêu chảy mãn tính. Xảy ra 3 lần trở lên trong một ngày trong vòng 3 tháng trở lên
  • Tiêu chảy sau khi ăn
  • Chán ăn
  • Túi mật suy giảm chức năng (xác định bằng xét nghiệm X-quang)
  • Không đáp ứng với liệu pháp điều trị hội chứng IBS

Tuy nhiên, những triệu chứng trên cũng rất thường hay bị nhầm lẫn. Nếu bạn gặp phải các triệu chứng sau đây, hãy thận trọng vì nó có thể là báo động của sức khỏe về các căn bệnh nguy hiểm khác, chẳng hạn như:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất