Hội chứng đột tử: Kẻ giết người trong thầm lặng • Hello Bacsi

Related Articles

Tìm hiểu chung

Hội chứng đột tử là gì?

Hội chứng đột tử là một thuật ngữ dùng cho một nhóm các hội chứng tim mạch khiến tim ngưng đập đột ngột và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Một số hội chứng tim mạch có thể do các vấn đề về cấu trúc trong tim gây ra. Một số khác có thể gây ra bởi sự bất thường trong các kênh truyền tín hiệu. Tất cả tình trạng này sẽ khiến tim ngừng đột ngột, cho dù đó là người khỏe mạnh. Một số người có thể tử vong do những hội chứng này.

Thực tế, phần lớn người bệnh không nhận biết được hội chứng đột tử cho đến khi nó xuất hiện. Ngoài ra, hầu hết các trường hợp bệnh đều không được chẩn đoán chính xác. Khi người bệnh tử vong do đột tử, nhân viên y tế sẽ ghi nguyên nhân là do nhồi máu cơ tim hoặc nguyên nhân khác. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu kỹ hơn, họ sẽ phát hiện các triệu chứng của hội chứng đột tử.

Một số báo cáo cho thấy, có ít nhất 4% người mắc bệnh không có bất thường về cấu trúc tim mạch. Ngoài ra, việc phát hiện các bất thường trong kênh truyền tín hiệu cũng khó khăn hơn.

Đột tử thường phổ biến ở người trẻ tuổi và trung niên và có tên gọi là hội chứng đột tử ở người trưởng thành.

Tình trạng này cũng có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh (hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh).

Hội chứng Brugada, một tình trạng đặc biệt trong hội chứng đột tử, có thể khiến người bệnh đột tử trong đêm không giải thích được.

Theo ước tính, cứ 10.000 người sẽ có 5 người mắc hội chứng Brugada. Hội chứng QT kéo dài xảy ra ở 1/7.000 người. Thậm chí, tình trạng QT ngắn còn hiếm gặp hơn. Trong vòng hai thập kỷ qua, chỉ có 70 trường hợp được xác định.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng hội chứng đột tử là gì?

Trước khi tim ngừng đập, người bệnh sẽ có một số dấu hiệu cảnh báo như:

  • Đau ngực, đặc biệt trong khi tập luyện
  • Mất ý thức
  • Khó thở
  • Chóng mặt
  • Tim đập nhanh hoặc cảm giác hồi hộp
  • Ngất xỉu không rõ nguyên nhân, đặc biệt là trong lúc tập luyện

Nếu bạn hoặc con có bất kỳ triệu chứng nào trên đây, hãy nhanh chóng đến bệnh viện. Bác sĩ sẽ cho bạn làm một số xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây ra các dấu hiệu này.

Nguyên nhân

Nguyên nhân nào gây hội chứng đột tử?

Các chuyên gia vẫn chưa rõ nguyên nhân gây đột tử. Các đột biến gene thường có liên quan đến một số bệnh trong hội chứng đột tử. Tuy nhiên, không phải tất cả những người mắc hội chứng này đều có đột biến gene.

Ngoài ra, một số thuốc có thể khiến tim ngừng đập đột ngột và dẫn đến tử vong, chẳng hạn như hội chứng QT kéo dài có thể do dùng các thuốc sau:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất