Hội chứng đau cục bộ phức hợp • Hello Bacsi

Related Articles

Tìm hiểu chung

Hội chứng đau cục bộ phức hợp là gì?

Hội chứng đau cục bộ phức hợp là một dạng đau bất thường mãn tính thường ảnh hưởng đến một cánh tay hoặc một chân. Hội chứng đau cục bộ phức hợp thường phát triển sau chấn thương, phẫu thuật, đột quỵ hoặc đau tim, nhưng cơn đau không tương ứng với mức độ nghiêm trọng của chấn thương ban đầu.

Nguyên nhân của hội chứng đau cục bộ phức hợp chưa được hiểu rõ. Điều trị hội chứng đau cục bộ phức hợp hiệu quả nhất nếu bạn bắt đầu sớm. Trong những trường hợp như vậy, tình trạng có thể cải thiện và thậm chí thuyên giảm.

Mức độ phổ biến của hội chứng đau cục bộ phức hợp

Hội chứng đau cục bộ phức hợp cực kỳ phổ biến. Bệnh thường ảnh hưởng đến nữ giới nhiều hơn nam giới và có thể ảnh hưởng đến bệnh nhân ở mọi lứa tuổi. Bệnh có thể được quản lý bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ. Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng đau cục bộ phức hợp là gì?

Các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng đau cục bộ phức hợp bao gồm:

 • Liên tục đau rát hoặc đau nhói, thường ở cánh tay, chân, bàn tay hoặc bàn chân
 • Nhạy cảm với cảm giác sờ chạm hoặc lạnh
 • Sưng tại vùng bị đau
 • Thay đổi nhiệt độ da – đôi khi da có thể đổ mồ hôi, lúc khác có thể lạnh
 • Thay đổi màu da, có thể dao động từ màu trắng và đốm đến màu đỏ hoặc xanh
 • Thay đổi kết cấu da, da có thể trở nên nhạy cảm, mỏng hoặc sáng bóng tại khu vực bị ảnh hưởng
 • Thay đổi sự tăng trưởng của tóc và móng
 • Khớp cứng, sưng và tổn thương
 • Cơ co thắt, suy nhược và mất cơ (teo)
 • Giảm khả năng di chuyển phần cơ thể bị ảnh hưởng

Các triệu chứng có thể thay đổi theo thời gian và thay đổi từ người này sang người khác. Thông thường các triệu chứng như đau, sưng, đỏ, thay đổi đáng chú ý về nhiệt độ và quá mẫn cảm (đặc biệt là lạnh và sờ chạm) xảy ra trước tiên.

Theo thời gian, các chi bị ảnh hưởng có thể trở nên lạnh và nhợt nhạt, thay đổi ở phần dưới da và móng tay cũng như cơ bắp co thắt và co cứng. Khi những thay đổi này xảy ra, tình trạng này thường không thể đảo ngược.

Hội chứng đau cục bộ phức hợp đôi khi có thể lan từ vị trí ban đầu đến nơi khác trong cơ thể như chi đối diện. Cơn đau có thể trở nên tồi tệ hơn do căng thẳng về cảm xúc.

Ở một số người, các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng đau cục bộ phức hợp thường tự hết. Ở những người khác, các dấu hiệu và triệu chứng có thể kéo dài trong nhiều tháng đến nhiều năm. Điều trị có thể có hiệu quả nhất khi bắt đầu ở giai đoạn sớm của bệnh.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau, vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương pháp thích hợp nhất.

Nguyên nhân

Nguyên nhân nào gây ra hội chứng đau cục bộ phức hợp?

Hội chứng đau cục bộ phức hợp xảy ra với hai loại, có các dấu hiệu và triệu chứng tương tự, nhưng nguyên nhân khác nhau:

 • Loại 1. Còn được gọi là hội chứng loạn dưỡng giao cảm phản xạ, loại này xảy ra sau khi bị bệnh hoặc chấn thương không trực tiếp làm tổn thương dây thần kinh. Khoảng 90% người bị hội chứng đau cục bộ phức hợp loại 1.
 • Loại 2. Từng được gọi là đau dây thần kinh ngoại biên, loại này theo sau một chấn thương thần kinh riêng biệt.

Nhiều trường hợp hội chứng đau cục bộ phức hợp xảy ra sau một chấn thương mạnh ở cánh tay hoặc chân như chấn thương nghiền, gãy hoặc cắt cụt xương. Các chấn thương lớn và nhỏ khác như phẫu thuật, nhồi máu cơ tim, nhiễm trùng và thậm chí bong mắt cá chân cũng có thể dẫn đến hội chứng đau cục bộ phức hợp. Cảm xúc căng thẳng cũng có thể là một yếu tố gây bệnh.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất