Hội chứng buồng trứng đa nang: Nguyên nhân, dấu hiệu, triệu chứng

Related Articles

Hiện nay, giới y học vẫn chưa rõ về nguyên nhân gây ra hội chứng buồng trứng đa nang. Tuy nhiên, di truyền có thể đóng vai trò gây bệnh, nhiều phụ nữ bị buồng trứng đa nang cũng có mẹ hoặc chị em mắc hội chứng này.

Tình trạng viêm mức độ thấp có thể liên quan đến việc kích thích buồng trứng đa nang sản xuất nội tiết tố androgen. Insulin dư thừa cũng có thể ảnh hưởng đến buồng trứng bằng cách tăng sản xuất androgen. Điều này có thể cản trở khả năng rụng trứng.

Ngoài ra, một số giả thiết cho rằng chế độ ăn quá nhiều tinh bột cũng có thể là yếu tố góp phần gây ra hội chứng buồng trứng đa nang.

Nguy cơ mắc phải

Mức độ phổ biến của hội chứng buồng trứng đa nang như thế nào?

Hội chứng buồng trứng đa nang là tình trạng khá phổ biến. Khoảng từ 5-10% phụ nữ ở tuổi sinh sản bị mắc hội chứng này. Bệnh có thể được quản lý bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc hội chứng buồng trứng đa nang?

Có rất nhiều yếu tố nguy cơ gây hội chứng buồng trứng đa nang như:

  • Di truyền. Bạn có nguy cơ cao mắc bệnh hơn nếu ai đó trong gia đình bạn có hội chứng này.
  • Bạn có các tình trạng sức khỏe khác có ảnh hưởng đến sự cân bằng hormone trong cơ thể như bệnh tiểu đường và suy giáp.

Điều trị hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán hội chứng buồng trứng đa nang?

Xét nghiệm máu chẩn đoán hội chứng buồng trứng đa nang

Không có xét nghiệm nào giúp dự đoán hội chứng buồng trứng đa nang. Hầu hết các trường hợp được chẩn đoán khi bệnh nhân đi khám bác sĩ. Bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng bạn đang gặp, tiền sử bệnh của gia đình và bản thân bạn.

Để xác định chẩn đoán, bác sĩ sẽ yêu cầu một vài xét nghiệm:

  • Xét nghiệm máu: Đo lường mức độ hormone nói chung
  • Kiểm tra tuyến giáp: Kiểm tra tuyến giáp có đang hoạt động bình thường không
  • Xét nghiệm đường huyết: Kiểm tra tình trạng kháng insulin
  • Xét nghiệm mỡ máu: Hội chứng buồng trứng đa nang có thể làm thay đổi bất thường về nồng độ cholesterol và triglyceride.

Kiểm tra hình ảnh (chụp CT, siêu âm) có thể cần thiết để kiểm tra buồng trứng của bạn. Nếu bác sĩ nghi ngờ bất kỳ sự tăng trưởng bất thường nào, họ sẽ nội soi ổ bụng để xác định mức độ phức tạp của sự tăng trưởng. Sinh thiết có thể được thực hiện trong quá trình kiểm tra các tế bào ung thư.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất