Ho khan là gì? Nguyên nhân, Triệu chứng & Điều trị • Hello Bacsi

Related Articles

Các triệu chứng khác của hội chứng chảy dịch mũi sau bao gồm:

 • Viêm họng
 • Cảm giác một cục u ở cổ họng
 • Khó nuốt
 • Sổ mũi
 • Ho vào ban đêm

Nhiễm virus

nhiễm virus

Khi bạn bị nhiễm một trong nhiều loại virus gây cảm lạnh thông thường, các triệu chứng ngắn thường kéo dài dưới một tuần. Tuy nhiên, không ít trường hợp, bạn bị ho khan kéo dài (có thể lên đến hai tháng) sau khi các triệu chứng khác đã cải thiện.

Ho khan kéo dài rất khó điều trị, thường đòi hỏi thời gian và sự kiên nhẫn. Mặc dù vậy, triệu chứng chỉ làm tăng sự khó chịu trong đường thở, vì vậy bạn hãy thử sử dụng viên ngậm và uống nước ấm để làm dịu cổ họng. Điều này có thể giúp giảm ho và giúp đường thở mau hồi phục.

Ngoài ra, đôi khi nguyên nhân ho khan còn có thể đến từ:

Các chất kích thích từ môi trường

Có nhiều chất trong không khí có thể gây kích ứng đường thở, bao gồm khói, ô nhiễm, bụi, nấm mốc và phấn hoa. Các hạt hóa học, chẳng hạn như sulfur dioxide hoặc nitric oxide, cũng có thể gây ho. Ngay cả không khí sạch mà quá khô hoặc quá lạnh cũng có thể gây ho khan cho một số người.

Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu khô, hãy thử sử dụng máy tạo độ ẩm để tránh bị ho khan nhé.

Chất gây ức chế ACE

Thuốc ức chế men chuyển, như enalapril (Vasotec) và lisinopril (Prinivil, Zestril), là các loại thuốc theo toa điều trị nhiều tình trạng, bao gồm cả huyết áp cao.

Một trong những tác dụng phụ phổ biến nhất của thuốc ức chế men chuyển là ho khan kéo dài, thậm chí là mãn tính.

Ho gà

Ho gà là một tình trạng rất dễ lây lan và gây ho khan nghiêm trọng. Bệnh có thể dễ bị nhầm lẫn với cảm lạnh thông thường ở giai đoạn đầu, nhưng sau đó nó gây ra những cơn ho không kiểm soát được.

Ngày nay, ho gà phổ biến hơn ở trẻ em quá nhỏ tiêm chủng hoặc ở thanh thiếu niên và người lớn có khả năng miễn dịch đã giảm.

Xẹp phổi

Xẹp phổi có thể tự xảy ra hoặc do chấn thương ngực. Bệnh phổ biến hơn ở những người có một vấn đề về phổi tiềm ẩn. Bên cạnh ho khan, xẹp phổi cũng có thể gây đau ngực đột ngột và khó thở.

Ung thư phổi

Mặc dù rất hiếm, nhưng đôi khi ho khan liên tục có thể là dấu hiệu của ung thư phổi. Một cơn ho liên quan đến ung thư phổi thường không biến mất và có thể thay đổi theo thời gian. Ví dụ như cơn ho có thể trở nên đau hơn hoặc có âm thanh khác. Các triệu chứng ung thư phổi khác bao gồm:

 • Ho ra máu, dù chỉ một lượng nhỏ
 • Khó thở
 • Đau ngực
 • Thở khò khè
 • Khàn tiếng
 • Giảm cân không chủ ý

Suy tim

Suy tim xảy ra khi cơ tim không bơm máu như bình thường. Bệnh phổ biến hơn ở những người mắc các bệnh như bệnh động mạch vành và huyết áp cao, có thể làm giảm khả năng tim bơm máu. Ho khan dai dẳng là một triệu chứng của suy tim. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể gây ho tạo ra chất nhầy có màu trắng hoặc hồng.

Các triệu chứng khác của suy tim bao gồm:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất