HIV và bệnh AIDS: Tưởng giống nhưng hóa ra lại khác • Hello Bacsi

Related Articles

Một xét nghiệm khác có thể phát hiện virus HIV là xét nghiệm kháng nguyên. Đó là những protein do virus và kháng thể tạo ra. Xét nghiệm này có thể xác định HIV chỉ vài ngày sau khi nhiễm bệnh.

Những phương pháp xét nghiệm này đều dễ thực hiện và cho ra kết quả mang tính chính xác cao.

Bệnh AIDS được xem là hậu quả do virus HIV gây ra

Trong khi HIV là virus có thể gây nhiễm trùng thì AIDS là tên gọi tắt của tình trạng suy giảm miễn dịch mắc phải. Nhiễm HIV có thể gây ra hội chứng AIDS. Đây là điểm then chốt khi phân biệt HIV và AIDS từ đó hiểu thêm HIV và AIDS có gì khác nhau.

AIDS phát triển khi HIV đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho hệ thống miễn dịch. Nó gây ra nhiều triệu chứng phức tạp nhưng biểu hiện khác nhau ở từng người bệnh.

Triệu chứng bệnh AIDS có liên quan đến các bệnh nhiễm trùng do hệ thống miễn dịch bị tổn thương. Chúng có thể bao gồm bệnh lao, viêm phổi hoặc các loại bệnh ung thư…

Không phải lúc nào virus HIV cũng gây ra bệnh AIDS

Virus HIV gây ra bệnh AIDS

Để phân biệt HIV và AIDS, bạn hãy nhớ: HIV là virus, AIDS là tình trạng virus có thể gây ra. Không phải trường hợp nhiễm HIV nào cũng sẽ tiến đến giai đoạn AIDS. Trên thực tế, nhiều bệnh nhân dương tính với HIV có thể sống trong nhiều năm mà không bị AIDS. Nhờ phương pháp điều trị tiến bộ, một người nhiễm HIV vẫn có thể có một cuộc sống gần giống như người bình thường.

Người nhiễm HIV có thể không bị AIDS nhưng bất kỳ ai được chẩn đoán AIDS đều chắc chắn đã bị nhiễm HIV. Vì không có cách chữa trị nên virus HIV không bao giờ biến mất khỏi cơ thể người bệnh mà chỉ có thể bị gián đoạn vòng đời, kể cả khi người đó không tiến đến giai đoạn AIDS.

Phương pháp chẩn đoán bệnh AIDS phức tạp hơn

Khi tìm hiểu về HIV/AIDs, bạn đã hiểu AIDS là nhiễm HIV giai đoạn cuối. Để chẩn đoán bệnh này, bác sĩ phải tìm kiếm các yếu tố xác định xem virus HIV phát triển đến giai đoạn cuối hay chưa.

Khi tiến đến giai đoạn cuối, HIV sẽ phá hủy các tế bào miễn dịch có tên là CD4. Một người bình thường có thể có từ 500-1.200 tế bào CD4. Bằng cách xác định số lượng tế bào CD4, nếu nó giảm xuống còn 200, một người nhiễm HIV có nhiều khả năng đã bị AIDS.

Một yếu tố khác báo hiệu người nhiễm HIV đã chuyển sang AIDS là sự xuất hiện của các bệnh nhiễm trùng do virus, vi khuẩn hoặc nấm. Bởi vì lúc đó, hệ thống miễn dịch của người bệnh đã bị tổn thương nghiêm trọng nên họ rất dễ bị các tác nhân gây bệnh nhiễm trùng tấn công.

Điều trị và tuổi thọ

de-ngan-ngua-hiv-hieu-qua-ban-can-biet-cac-thong-tin-sau

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất